ไทยสร้างไทย ร้อง กมธ.ป.ป.ช.เร่งตรวจสอบ สจส.กทม. เอื้อเอกชน ติดป้ายเถื่อนทั่วกทม.หรือไม่ แฉปล่อยทำผิดกฎหมายแลกรายได้ตอบแทนเพียงเล็กน้อย แต่ทำกทม.เสียประโยชน์มหาศาล

ข่าวสาร

นายนรุตม์ชัย บุนนาค นายกิติ วงษ์กุหลาบ นายศุข ศักดิ์ณรงเดช คณะกรรมการติดตามการบริหารงานกรุงเทพมหานคร พรรคไทยสร้างไทย ยื่นหนังสือพร้อมหลักฐานประกอบ เพื่อขอให้ตรวจสอบการทุจริต กรณีป้ายโฆษณาเถื่อนส่อทุจริตคอรัปชั่น ของกรุงเทพฯ ให้คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบสภาผู้แทนราษฎรนำไปพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีนางรำพูล ตันติวณิชชานนท์ รองประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช.สภาผู้แทนราษฎร เป็นตัวแทนรับหนังสือ

นายนรุตม์ชัย ตั้งข้อสังเกตถึง กรณี ที่ ผู้อำนวย การ สำนักการจราจรและขนส่ง หรือ สจส.กทม. ว่าอาจมีปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่โดยเฉพาะการให้เอกชนเข้าทำสัญญาเพื่อติดตั้งป้ายโฆษณาตามจุดต่างๆทั่วกทมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงเห็นว่าต้องมีการรื้อถอน เพื่อให้เจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติตามกฎหมายและไม่เป็นช่องทางในการทุจริตคอรัปชั่นเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน ซึ่งจากการตรวจสอบ พบการติดตั้งที่ผิดกฎหมาย รวมถึงการลักลอบติดตั้งป้ายโฆษณาเถื่อนที่เพิ่มมากขึ้น เช่นการติดตั้งบริเวณเกาะกลางถนนหรือศาลาที่พักผู้โดยสาร ซึ่งขัดต่อระเบียบของกรุงเทพมหานคร

กระบวนการดังกล่าวจะเปิดช่องให้เอกชนเข้ามาทำสัญญากับกรุงเทพมหานครในระยะยาว 5-10 ปีและจัดเก็บค่าเช่าจากบริษัทเอกชน ประมาณ 2,000 กว่าบาทต่อป้าย ต่อเดือน ซึ่งมีจำนวน 1,000 -2,000 ป้าย โดยเอกชนจะนำป้ายเหล่านี้ ไปให้กับบุคคลหรือบริษัททั่วไป โดยเก็บค่าเช่าต่อ เป็นจำนวนหลักแสนบาทต่อป้ายต่อเดือน เมื่อคำนวณจากระยะเวลา 120 เดือน มูลค่าจะสูงถึง 2.8 หมื่นล้านบาท แต่กทม. ได้รับค่าเช่าเพียง 356 ล้านบาทหรือปีละประมาณ 35.6 ล้านบาทเท่านั้นซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการ

พรรคไทยสร้างไทยจึงมายื่นเรื่องดังกล่าวต่อคณะกรรมาธิการป.ป.ช. เพื่อให้ตรวจสอบ ว่าการกระทำดังกล่าว ขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมายโดยเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทเอกชน ซึ่งทำให้รับสูญเสียรายได้มหาศาล ซึ่งเป็นช่องทางการทุจริตคอรัปชั่นหรือไม่ จึงขอให้ดำเนินการติดตามตรวจสอบต่อไปโดยเร็ว

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
ไทยสร้างไทย เปิดที่ทำการพรรค ให้การต้อนรับ นางออร์นา ซากิฟ เอกอัค...
ข่าวสาร
"เลขาฯไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาลขอ งบ1.2 แสนล้านทำดิจิทัลวอลเล็ท ตำน...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ระบุ งบดิจิทัลวอลเล็ท 1.2แสนล้าน ส่อขัด พรบ.วิ...
ข่าวสาร
ไทยสร้างไทย เปิดที่ทำการพรรค ให้การต้อนรับ...
ข่าวสาร
"เลขาฯไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาลขอ งบ1.2 แสนล...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ระบุ งบดิจิทัลวอลเล็ท 1...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" แนะสภา รอบคอบอย่าเป็นตรายาง ช่...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย