“กางเกงช้าง” บทเรียนรัฐบาลไทย ด้านการจัดการสินค้านำเข้า การรับรู้สินค้าสัญชาติไทย ลิขสิทธิ์และผลงานเพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาและผลประโยชน์ของคนไทย

ข่าวสาร

นายวรวุฒิ โตวิรัตน์ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า กางเกงช้าง กางเกงแมว รวมถึงกางเกงที่มีลวดลายตาม ภูมิภาคต่างๆของแต่ละจังหวัด เป็นกางเกงที่ได้กลายเป็นเอกลักษณ์แบบศิลปะไทย เป็นสินค้าของดีประจำถิ่น จนเกิดเป็นแฟชั่นสุดฮิตติดกระแส เมื่อเหล่าเซเลบริตี้และศิลปินทั้งไทยและต่างชาติชื่อดัง นำกางเกงเหล่านี้มาสวมใส่เวลาท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆทั้งในและต่างประเทศ ทำให้เกิดการชักจูงหรือโน้มน้าว ให้ชาวต่างชาติ รวมถึงคนไทยสวมใส เป็นที่ชื่นชอบชื่นชม จนเหล่าคนดัง และพี่น้องประชาชนต้องซื้อหามาใส่หรือซื้อเป็นของฝาก

นายวรวุฒิ มองว่าเป็นเรื่องดีที่กางเกงช้าง กางเกงแมวสัญชาติไทย เป็นที่รู้จักระดับโลก จนทำให้เกิดกางเกงสัญชาติอื่นรวมถึงจากจีนตามมาโดยทำลวดลายใกล้เคียง หรือเหมือนต้นฉบับของไทย ไหลทะลักเข้ามาในประเทศ พร้อมฉกฉวยโอกาสทางการค้า ส่งผลกระทบด้านลิขสิทธิ์ และทำให้ผู้ประกอบการไทยเสียโอกาสทางการค้า ซึ่งถือเป็นบทเรียนสำคัญ ให้กับรัฐบาลไทยที่ต้องเพิ่มความใส่ใจ และให้ความสำคัญในด้านต่างๆมากขึ้น ทั้งด้านการบริหารจัดการสินค้านำเข้า ด้านการสร้างการรับรู้สินค้าสัญชาติไทย ด้านลิขสิทธิ์ทางผลงานเพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาและผลประโยชน์ของคนไทย รวมถึงด้านการสนับสนุนผู้ผลิตสินค้าไทย และร้านค้าไทยที่ขายสินค้าไทยอย่างจริงจัง

ที่สำคัญไปกว่านั้น รัฐบาลควรพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้แสดงถึงว่าชาวต่างชาติรู้จักกางเกงช้างมากขึ้น รู้จักประเทศไทยผ่านกางเกงช้างมากขึ้น ดังนั้นลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ของกางเกงช้าง สามารถนำไปต่อยอดได้อีกมาก ทั้งด้านการท่องเที่ยว และผลิตภัณฑ์
โดยช่วงที่ผ่านมานี้เป้าหมายการพัฒนาอุตสาหกรรม Soft Power ของรัฐบาลอาจยังไม่ชัดเจน และแข็งแรงไม่เพียงพอ

จึงอยากให้รัฐบาลไทยเร่งศึกษาโครงการ Korat Monogram ที่จัดขึ้นโดยหอการค้าร่วมกับจังหวัดนครราชสีมา เพิ่มเติมอย่างจริงจัง เพื่อต่อยอดการพัฒนาโครงการต่างๆของอุตสาหกรรม Soft Power เพราะโครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการที่เกิดประโยชน์อย่างมาก สามารถสร้างการต่อยอดเพิ่มมูลค่าสินค้าและผลิตภัณฑ์ได้แพร่หลาย สร้างการจดจำให้นักท่องเที่ยว ทั้งสินค้าและตัวจังหวัดได้อย่างดี ที่สำคัญเป็นโครงการที่สร้างความสามัคคีและความภูมิใจในจังหวัดของคนโคราชได้อีกด้วย

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" อัดเศรษฐา บริหารไม่ถึงปี แต่ทำชาวนาไร้อนาคต สับปุ๋ย...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" รับเรื่องร้องเรียนความเดือดร้อนเกษตรกรอิสาน ที่ยกขบวน...
ข่าวสาร
"สส.รำพูล ไทยสร้างไทย" สะท้อนเสียงเรียกร้องพี่น้องชาวนา บอกไม่เอา...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" อัดเศรษฐา บริหารไม่ถึงปี แต่...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" รับเรื่องร้องเรียนความเดือดร้อ...
ข่าวสาร
"สส.รำพูล ไทยสร้างไทย" สะท้อนเสียงเรียกร้อ...
ข่าวสาร
พรรคไทยสร้างไทย เชิญผู้ทรงคุณวุฒิ ตัวแทนพร...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย