ไทยสร้างไทย จี้ สาธารณสุข – มหาดไทย รองรับการให้บริการประชาชน เผยหลังโอนถ่ายภารกิจทำประชาชนเดือดร้อน รพ.สต.กว่า 220 แห่งหยุดให้บริการ กระทบสุขภาพช่องปากประชาชน

ข่าวสาร

นายชัชวาล แพทยาไทย ส.ส.จังหวัดร้อยเอ็ด พรรคไทยสร้างไทย หารือปัญหาถึงการหยุดให้บริการของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล โดยเฉพาะงานบริการด้านทันตกรรมทั้งการขูด การอุด หรือการถอน ซึ่งจะมีทันตภิบาลประจำ คอยให้บริการ และมีทันตแพทย์วิชาชีพของกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้รับรอง

แต่หลังจากวันที่ 1 ตุลาคม 2565 เริ่มต้นปีงบประมาณ 2566 เป็นต้นมา จังหวัดร้อยเอ็ดได้ถ่ายโอนภารกิจของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ไปให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ดครบ 100% หรือ รพ.สต.กว่า 229 แห่งทั่วจังหวัดได้ย้ายไปอยู่ในความดูแลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และต้องพบปัญหา เมื่อ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่สามารถจัดหาทันตแพทย์วิชาชีพมารับรองการให้บริการได้เช่นเดิม

ทำให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลทั้ง 229 แห่งต้องหยุดให้บริการ ภารกิจหนักจึงตกไปอยู่ที่โรงพยาบาลโดยตรง จึงไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ดังนั้นตนขอหารือไปยังกระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข ขอให้บูรณาการความร่วมมือ เพื่อแก้ไขปัญหาให้พี่น้องชาวร้อยเอ็ด และจะเป็นแนวทางเมื่อเกิดการโอนถ่ายภารกิจ ในจังหวัดอื่นๆต่อไป ขอให้คืนทันตบริบาลคืนสุขภาพช่องปากที่ดี ให้กับพี่น้องประชาชน

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
คุณหญิงสุดารัตน์ ควงน้องจินนี่ และทีมไทยสร้างไทย ลุยเล่นน้ำสงกราน...
ข่าวสาร
พรรคไทยสร้างไทย ขอให้ทุกท่านสดชื่น รื่นรมย์ มีความสุขกับเทศกาลสงก...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" ลุยให้กำลังใจชาวเชียงใหม่ พูดคุยผู้ค้าเรื่องเงินหมื่น...
ข่าวสาร
คุณหญิงสุดารัตน์ ควงน้องจินนี่ และทีมไทยสร...
ข่าวสาร
พรรคไทยสร้างไทย ขอให้ทุกท่านสดชื่น รื่นรมย...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" ลุยให้กำลังใจชาวเชียงใหม่ พูดค...
ข่าวสาร
"วรวุฒิ ไทยสร้างไทย"ชี้ ขยายเวลาปิดสถานบัน...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย