ไทยสร้างไทย จี้ สาธารณสุข – มหาดไทย รองรับการให้บริการประชาชน เผยหลังโอนถ่ายภารกิจทำประชาชนเดือดร้อน รพ.สต.กว่า 220 แห่งหยุดให้บริการ กระทบสุขภาพช่องปากประชาชน

ข่าวสาร

นายชัชวาล แพทยาไทย ส.ส.จังหวัดร้อยเอ็ด พรรคไทยสร้างไทย หารือปัญหาถึงการหยุดให้บริการของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล โดยเฉพาะงานบริการด้านทันตกรรมทั้งการขูด การอุด หรือการถอน ซึ่งจะมีทันตภิบาลประจำ คอยให้บริการ และมีทันตแพทย์วิชาชีพของกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้รับรอง

แต่หลังจากวันที่ 1 ตุลาคม 2565 เริ่มต้นปีงบประมาณ 2566 เป็นต้นมา จังหวัดร้อยเอ็ดได้ถ่ายโอนภารกิจของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ไปให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ดครบ 100% หรือ รพ.สต.กว่า 229 แห่งทั่วจังหวัดได้ย้ายไปอยู่ในความดูแลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และต้องพบปัญหา เมื่อ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่สามารถจัดหาทันตแพทย์วิชาชีพมารับรองการให้บริการได้เช่นเดิม

ทำให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลทั้ง 229 แห่งต้องหยุดให้บริการ ภารกิจหนักจึงตกไปอยู่ที่โรงพยาบาลโดยตรง จึงไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ดังนั้นตนขอหารือไปยังกระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข ขอให้บูรณาการความร่วมมือ เพื่อแก้ไขปัญหาให้พี่น้องชาวร้อยเอ็ด และจะเป็นแนวทางเมื่อเกิดการโอนถ่ายภารกิจ ในจังหวัดอื่นๆต่อไป ขอให้คืนทันตบริบาลคืนสุขภาพช่องปากที่ดี ให้กับพี่น้องประชาชน

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
โล๊ะ หรือลด Party List” จะจริงเท็จ เลอะเทอะหรือไม่?
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" พร้อม "ชัยธวัช" เปิดเวทีฝ่ายค้านพบประชาชน ที่อุดร ร่ว...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น " #นักกู้ถุงเท้าแดง " หลังกู้ขาด...
ข่าวสาร
โล๊ะ หรือลด Party List” จะจริงเท็จ เลอะเทอ...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" พร้อม "ชัยธวัช" เปิดเวทีฝ่ายค้...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น " #นักกู้...
ข่าวสาร
“ชัชวาล ไทยสร้างไทย” อัดรัฐจัดงบ ปี68 ผิดฝ...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย