“ไทยสร้างไทย” จัดขบวนคนรุ่นใหม่ ประกาศ ยืนหยัดทำงาน ช่วยคนตัวเล็ก ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความยั่งยืน หนุน นโยบายกองทุนเครดิตประชาชน ช่วยประชาชนตั้งตัวได้ แทนการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท

ข่าวสาร

พรรคไทยสร้างไทย นัดหารือ เพื่อขับเคลื่อนการทำงานให้เกิดความต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของการขับเคลื่อนนโยบายพรรค การดูแลพื้นที่ ซึ่งคนรุ่นใหม่ของพรรคจะมีบทบาทมากขึ้น โดยเฉพาะ บทบาทการบริหารและการสร้างสรรค์ นโยบายและนวัตกรรมใหม่ๆ โดยเห็นตรงกันว่าการจัดทำนโยบายในอนาคต จะต้องเป็นไปอย่างรอบคอบ ตอบโจทย์ประเทศแก้ไขปัญหาประชาชนอย่างยั่งยืน

ที่สำคัญต้องไม่เป็นภาระทางการคลังหรือมีความเสี่ยงที่จะขัดกฎหมาย เหมือนกับนโยบายดิจิทัล วอลเล็ท 10,000บาท ที่ถูกหน่วยงาน เช่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือองค์กรอิสระต่างๆทักท้วงอยู่ในเวลานี้ และเพื่อให้เกิดการพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศได้จริง โดยเฉพาะปัญหาหนี้ครัวเรือนที่สูงเป็นประวัติการณ์ ถึงกว่า 90%

คนตัวเล็กส่วนใหญ่เป็นหนี้นอกระบบ แม้รัฐบาลพยายามจะแก้ไข แต่ยังเกาไม่ถูกที่คันเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ ซึ่งคณะทำงานที่ขับเคลื่อนโดยคนรุ่นใหม่ชุดนี้ เห็นตรงกันว่าการให้โอกาสคนตัวเล็ก ไม่ว่าจะเป็น SMEs คนหนุ่มสาวที่ต้องการตั้งตัวส่วนใหญ่ไม่สามารถกู้เงินจากธนาคารได้ จึงต้องไปกู้หนี้นอกระบบที่ดอกเบี้ยสูงถึง 20% ต่อเดือนหรือเท่ากับ 240% ต่อปี ทำให้คนตัวเล็กขาดรายได้ และประสบปัญหาหนี้สิน

จึงเสนอให้ปรับเปลี่ยนการแจกเงินดิจิทัล มาเป็นการแจกเครดิตให้กับประชาชนด้วย “กองทุนเครดิตประชาชน” เป็นนโยบายของพรรคไทยสร้างไทย ที่จะสร้างความยั่งยืนและเกิดประโยชน์ ต่อประชาชน จะได้โอกาสในการเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ เพื่อเอาไปตั้งตัวทำมาหากิน โดยเริ่มต้นให้เครดิต 10,000 บาท ดอกเบี้ยเพียง 1%ต่อเดือน กู้โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ผ่อนระยะยาว เมื่อรักษาเครดิตได้ จะขยับเงินกู้เพิ่มขึ้นตามเครดิตที่รักษาจนถึง 100,000 บาท ไว้ใช้สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ไปตลอดชีวิต

โดยจะเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ และลูกหลานไทยในอนาคต ไม่ต้องเสี่ยงเป็นหนี้ที่ไม่คุ้มกับการกู้ที่สูงถึง 5 แสนล้าน ขณะเดียวกันจะเกิดประโยชน์ต่อรัฐบาล โดยรัฐบาลมาปล่อยเครดิตให้กับประชาชนในอัตราดอกเบี้ย 1% ต่อเดือน หรือเท่ากับ 12% ต่อปี ซึ่งต้นทุนการเงินของรัฐบาลมีไม่เกิน 4% ต่อปี รัฐบาลมีส่วนต่างดอกเบี้ย 8% เอาไว้บริหารจัดการและบริหารความเสี่ยง

สำหรับ คณะทำงานชุดดังกล่าว นำโดย
นายเทพฤทธิ์ สีน้ำเงิน
นายกิติ วงษ์กุหลาบ
นายรณกาจ ชินสำราญ
นายนรุตม์ชัย บุนนาค
นายศรัณยู คงสวัสดิ์เกียรติ
นายปริเยศ อังกูรกิตติ
เบสท์ วงไพโรจน์กุล
นายทิวากร สุรชน
นายธวัชชวิน โกพัฒน์ตา
นางสาวปรียดา วรกีรติกุล
นางสาวปวริศา คุณาวรนนท์

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
คุณหญิงสุดารัตน์ ควงน้องจินนี่ และทีมไทยสร้างไทย ลุยเล่นน้ำสงกราน...
ข่าวสาร
พรรคไทยสร้างไทย ขอให้ทุกท่านสดชื่น รื่นรมย์ มีความสุขกับเทศกาลสงก...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" ลุยให้กำลังใจชาวเชียงใหม่ พูดคุยผู้ค้าเรื่องเงินหมื่น...
ข่าวสาร
คุณหญิงสุดารัตน์ ควงน้องจินนี่ และทีมไทยสร...
ข่าวสาร
พรรคไทยสร้างไทย ขอให้ทุกท่านสดชื่น รื่นรมย...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" ลุยให้กำลังใจชาวเชียงใหม่ พูดค...
ข่าวสาร
"วรวุฒิ ไทยสร้างไทย"ชี้ ขยายเวลาปิดสถานบัน...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย