รองโฆษกไทยสร้างไทย ชี้ พ.ร.บ.รับรองเพศสภาพถูกคว่ำไม่เป็นท่า แต่ไทยสร้างไทยขอลุยต่อ ย้ำ สส.ต้องอยู่ข้างประชาชน และไม่ควรนำอัตลักษณ์ของคนเพศหลากหลายมาอภิปรายล้อเลียน เพราะเป็นเรื่องไม่เหมาะสม

ข่าวสาร

เบสท์ วงศ์ไพโรจน์กุล รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการรับรองเพศ คำนำหน้านาม และการคุ้มครองบุคคลผู้มีความหลากหลายทางเพศ ที่ สส.พรรคก้าวไกล เสนอซึ่งถูก“ตีตก” วานนี้ว่า
.
ต่อให้หลายพรรคการเมืองสนับสนุนพ.ร.บ.รับรองเพศสภาพ แต่ก็ย้อนแย้งกับการ “ตีตก” ในครั้งนี้ โดยเห็นว่า สภาควรรับหลักการร่างดังกล่าวไปก่อน เพราะอย่างน้อยยังสามารถพัฒนากฎหมายต่อได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ภาคประชาสังคมหรือประชาชนเป็นตัวประกัน สุดท้ายสภาและกรรมาธิการต้องทำงานกับทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม เพื่อให้ พ.ร.บ.รับรองเพศสภาพ เกิดขึ้นได้จริง
.
“พรรคไทยสร้างไทยให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมทางเพศไม่แพ้กับประเด็นอื่นๆ โดย พ.ร.บ.รับรองเพศสภาพ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่พรรคไทยสร้างพร้อมผลักดันอย่างเต็มที่ โดยคณะทำงานยินดีอย่างยิ่งที่จะทำงานร่วมกับกรรมมาธิการ ภาคประชาสังคม และผู้แทนภาคประชาชนเพื่อพัฒนาร่างกฎหมายนี้ร่วมกัน” เบสท์ระบุ
.
ส่วนกรณีที่ 3 สมาชิกผู้แทนราษฎรที่โหวต “ไม่เห็นด้วย” ถือเป็นการตระบัตสัตย์ต่อประชาชนที่เคยให้สัญญาไว้ว่า จะอยู่เคียงข้างประชาชน การลงมติแบบนี้จึงเป็นการหักหลังประชาชนอีกครั้งหนึ่งซึ่งไม่สามารถยอมรับ และให้อภัยไม่ได้
.
ทั้งนี้ ในการอภิปรายสภาที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรายหนึ่งได้อภิปรายไว้ว่า คำนำหน้านามจะก่อให้เกิดความยากในการติดต่อหน่วยงานราชการ และการใช้งบประมาณในการเปลี่ยนข้อมูลที่ก่อให้เกิดความสับสนและใช้งบประมาณมากในการเปลี่ยนข้อมูล พร้อมย้ำว่า “ไม่ว่าจะมีคำนำหน้านามแบบไหน ควรภูมิใจในความเป็นตัวเอง” รวมถึงร้องเพลง “กะเทยประท้วง” ของปอยฝ้าย มาลัยพรระหว่างการอภิปราย ซึ่งเป็นการนำอัตลักษณ์ของคนเพศหลากหลายมาล้อเลียนในสภา ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และขาดการตระหนักรู้อย่างมาก
.
ท้ายที่สุดแล้ว เบสท์สรุปว่า การที่ความเท่าเทียมทางเพศจะเกิดขึ้นได้ในไทย นอกจากกฎหมายสมรสเท่าเทียมแล้ว พ.ร.บ.รับรองเพศสภาพ จะเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญใหญ่ที่จะทำให้คนเพศหลากหลายในสังคมไทยได้สิทธิอย่างเท่าเทียม และประเทศไทยจะได้เป็นประเทศแห่งความเท่าเทียมอย่างชัดถ้อยชัดคำ รวมถึงพรรคไทยสร้างไทยจะยืนหยัดทำงานเพื่อความเท่าเทียมในทุกมิติ เพื่อประชาชนทุกคน
.
#คำนำหน้า
#รับรองอัตลักษณ์ทางเพศ
#เทยสร้างไทย

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" อัดเศรษฐา บริหารไม่ถึงปี แต่ทำชาวนาไร้อนาคต สับปุ๋ย...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" รับเรื่องร้องเรียนความเดือดร้อนเกษตรกรอิสาน ที่ยกขบวน...
ข่าวสาร
"สส.รำพูล ไทยสร้างไทย" สะท้อนเสียงเรียกร้องพี่น้องชาวนา บอกไม่เอา...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" อัดเศรษฐา บริหารไม่ถึงปี แต่...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" รับเรื่องร้องเรียนความเดือดร้อ...
ข่าวสาร
"สส.รำพูล ไทยสร้างไทย" สะท้อนเสียงเรียกร้อ...
ข่าวสาร
พรรคไทยสร้างไทย เชิญผู้ทรงคุณวุฒิ ตัวแทนพร...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย