“สรเทพ ไทยสร้างไทย” แนะนายกรัฐมนตรี เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า ลดดอกเบี้ยเงินกู้ หลัง”เงินดิจิทัล”ยังไร้ความชัดเจน เสนอรัฐบาลแก้ปัญหาด้วยแพ็กเกจคู่ขนาน ช่วยผู้ประกอบการ SMEs – ประชาชนที่บอบช้ำ และยังไม่ฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิด

ข่าวสาร

นายสรเทพ โรจน์พจนารัช รองโฆษก และ หัวหน้าคณะทำงานด้านการท่องเที่ยว พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึง ประมาณการตัวเลข GDP ในปีนี้ที่อาจเติบโตเพียง 1.6% ด้านผู้ประกอบการ SMEs ธุรกิจเสียหาย ต้องยุติกิจการนับหมื่นรายในปีที่ผ่านมา จึงขอแนะนำให้นายกกระตุ้นการใช้จ่ายรากหญ้า และลดดอกเบี้ยเงินกู้ก่อนที่ Micro SMEs จะตายมากกว่านี้

โดยให้เร่งลดดอกเบี้ยเงินกู้ก่อนที่ผู้ประกอบการรายเล็ก ทั้งภาคธุรกิจร้านอาหารและการท่องเที่ยวจะตายกันหมด รวมถึงเร่งกระตุ้นการใช้จ่ายในระดับรากหญ้า เพราะนักท่องเที่ยวยังไม่กลับมาเท่าปี 2562 แม้จะมีบางส่วนที่เข้ามาแล้ว แต่กลับพบว่า กำลังการใช้จ่ายน้อยลงอย่างมาก บวกกับกำลังซื้อของคนไทยที่น้อยลงด้วย

จึงทำให้ธุรกิจร้านอาหารและภาคการท่องเที่ยวที่ต้องแบกรับดอกเบี้ยเงินกู้ ซึ่งกู้มาประคับประคองธุรกิจในช่วงเกิดสถานการณ์โควิด กำลังจะหมดแรงสู้ สำลักดอกเบี้ยมหาโหดและหมดแรงจ่ายหนี้คืน ยังไม่รวมไปถึงต้นทุนวัตถุดิบต่างๆที่พาเหรดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องไม่มีทีท่าว่าลดลง โดยเฉพาะค่าไฟฟ้าที่กลายมาเป็นปัญหาหลักอีกสาเหตุหนึ่ง

จึงขอแนะให้นายกรัฐมนตรี เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้าก่อนจะดำเนินนโยบายแจกเงินดิจิทัล ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนว่า จะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ หรือเมื่อเกิดขึ้นแล้ว ก็อาจไปเอื้อประโยชน์ให้ทุนใหญ่มากกว่าประชาชนหรือไม่
จึงขอเสนอให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยแพ็กเกจคู่ขนาน ดังต่อไปนี้
1.ผู้ประกอบการ SMEs
-ลดค่าไฟ 1 ปี
-ลดเงินสมทบ ประกันสังคมผู้ประกอบการลงครึ่งหนึ่ง 1 ปี
-งดเก็บภาษีป้าย 1 ปี
-ลดภาษีเงินได้นิติบุคคล 25% 1 ปี

2 ประชาชนทั่วไป
-ลดค่าไฟโดยกำหนดหน่วยเริ่มเก็บขั้นต่ำในการใช้
-แจกเคดิตประชาชนคนละ 5,000 บาทสำหรับอุปโภค บริโภคกับร้านค้าที่เข้าร่วม
อีก 5,000 บาทสำหรับค่าครองชีพค่าจ่ายค่าเดินทาง สาธารณูปโภคต่างๆ

ซึ่งหากเร่งทำภายใน 2 เดือนนี้ จะสามารถพยุงและกระตุ้นเศรษฐกิจระดับรากหญ้าให้ฟื้นได้ในปีนี้และมั่นใจว่า GDP ของประเทศจะโตขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
ไทยสร้างไทย เปิดที่ทำการพรรค ให้การต้อนรับ นางออร์นา ซากิฟ เอกอัค...
ข่าวสาร
"เลขาฯไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาลขอ งบ1.2 แสนล้านทำดิจิทัลวอลเล็ท ตำน...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ระบุ งบดิจิทัลวอลเล็ท 1.2แสนล้าน ส่อขัด พรบ.วิ...
ข่าวสาร
ไทยสร้างไทย เปิดที่ทำการพรรค ให้การต้อนรับ...
ข่าวสาร
"เลขาฯไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาลขอ งบ1.2 แสนล...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ระบุ งบดิจิทัลวอลเล็ท 1...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" แนะสภา รอบคอบอย่าเป็นตรายาง ช่...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย