สส.รำพูล ไทยสร้างไทย เรียกร้องรัฐฯสนับสนุน ร่างกฎหมายบำนาญ 3,000 บาท รับมือสังคมสูงวัยขั้นสุดยอด

ข่าวสาร

ไทยสร้างไทย จี้รัฐ เตรียมแผนรับมือสังคมสูงวัยขั้นสุดยอด เผยปี 2030 คนสูงวัยพุ่งถึง 28 เปอร์เซ็น ของจำนวนประชากร แนะรัฐบาล เร่งพิจารณา กฎหมายบำนาญไทยสร้างไทย หวัง เป็นหลักประกันยามแก่เฒ่า สามารถอยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี ลดภาระลูกหลานในการดูแลผู้สูงอายุ ช่วยคนหนุ่มสาวตั้งตัวได้เร็วขึ้น

นางรำพูล ตันติวนิชชานนท์ สส.อุบลราชธานี พรรคไทยสร้างไทย กล่าวสนับสนุน รายงานผลการพิจารณาศึกษา เรื่องการพัฒนาระบบบำนาญพื้นฐานประชาชนซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของพรรคไทยสร้างไทย ที่ได้ประกาศเดินหน้านโยบายบำนาญประชาชนและเสนอกฎหมายเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2565ที่ผ่านมา ซึ่งสภารับไว้พิจารณา แต่เนื่องจากกฎหมายดังกล่าวเป็นพ.ร.บ.ที่เกี่ยวข้องกับการเงินจึงต้องส่งให้คณะรัฐมนตรีเป็นผู้พิจารณา แต่ถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีความชัดเจน สะท้อนถึงความไม่ใส่ใจในการรับมือสังคมผู้สูงวัยที่ประเทศกำลังเผชิญหรือไม่

นางรำพูล กล่าวเสริมว่า ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่ สังคมผู้สูงวัยขั้นสูงสุด คือมีผู้สูงวัยที่อายุเกิน 65ปี เกินร้อยละ20ของจำนวนประชากร ซึ่งกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและกลายเป็นภาระของลูกหลาน แต่รัฐไม่ได้ให้ความสำคัญและจัดสรรงบมาเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ยังคงให้ความสำคัญกับการสร้างถนนหนทาง อาคารต่างๆมากกว่าการดูแลทรัพยากรบุคคลของประเทศ ที่น่ากังวลใจยิ่งกว่าคือประเทศเรา กำลังเดินหน้าเข้าสู่การเป็นประเทศ ที่มีประชากรผู้สูงวัยขั้นสุดยอดในปี 2030 ซึ่งจะมีประชากรผู้สูงวัยถึง 28% แต่การเพิ่มขึ้นของประชากรใหม่มีเพียง 0.18 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น สถานการณ์ของผู้สูงอายุไทยมีลักษณะ ”แก่จนเจ็บ“ คือสังคมผู้สูงอายุที่มีแต่โรคสุขภาพไม่แข็งแรง ไม่มีเงินและสวัสดิการยามแก่เฒ่าอย่างเพียงพอ

พรรคไทยสร้างไทย จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลสนับสนุน ร่างกฎหมายบำนาญ 3,000 บาท ที่พรรคไทยสร้างไทยได้เสนอ โดยมีหลักการในการแก้ไขปัญหาสังคมผู้สูงวัย เพื่อให้ผู้สูงวัยมีรายได้เพียงพอต่อการยังชีพเดือนละ 3,000 หรือวันละ 100 บาท ช่วยให้ผู้สูงวัยอยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี ลดภาระลูกหลานในการดูแลผู้สูงอายุ ทำให้คนหนุ่มสาวตั้งตัวได้เร็วขึ้น โดยผู้รับบำนาญต้องเข้าโปรแกรมสร้างเสริมสุขภาพ ที่ศูนย์สร้างสุขภาพใกล้บ้าน เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีสามารถกลับมาทำงาน เป็นกำลังสำคัญให้กับประเทศต่อไปได้ ซึ่งจะช่วยให้เศรษฐกิจฐานรากเกิดความเข้มแข็ง ถือเป็นการช่วยคนตัวเล็ก ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความยั่งยืนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
คุณหญิงสุดารัตน์ ควงน้องจินนี่ และทีมไทยสร้างไทย ลุยเล่นน้ำสงกราน...
ข่าวสาร
พรรคไทยสร้างไทย ขอให้ทุกท่านสดชื่น รื่นรมย์ มีความสุขกับเทศกาลสงก...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" ลุยให้กำลังใจชาวเชียงใหม่ พูดคุยผู้ค้าเรื่องเงินหมื่น...
ข่าวสาร
คุณหญิงสุดารัตน์ ควงน้องจินนี่ และทีมไทยสร...
ข่าวสาร
พรรคไทยสร้างไทย ขอให้ทุกท่านสดชื่น รื่นรมย...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" ลุยให้กำลังใจชาวเชียงใหม่ พูดค...
ข่าวสาร
"วรวุฒิ ไทยสร้างไทย"ชี้ ขยายเวลาปิดสถานบัน...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย