ปริเยศ ไทยสร้างไทย อัดนายกไม่เข้าใจ “เชียงใหม่โมเดล” หลังค่าฝุ่นพรวด   เห็นใจคนทำงานเพราะ ผู้นำได้พีอาร์  ส่วนคนดับไฟเสี่ยงพลีชีพ

ข่าวสาร

นายปริเยศ อังกูรกิตติ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์พรรคไทยสร้างไทย  กล่าวบนเวทีฝ่ายค้านพบประชาชนที่จังหวัดเชียงใหม่ กับปัญหาฝุ่น PM2.5  โดยตำหนิการทำงานของนายกรัฐมนตรี ที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาฝุ่นทั้งในจังหวัดเชียงใหม่ และภาคเหนือ ที่กำลังวิกฤติว่า  นายกรัฐมนตรีกำหนดการมาที่ จังหวัดเชียงใหม่ถึงสามครั้ง แต่ไม่เห็นการสนับสนุนใดๆที่เป็นรูปธรรมต่อการแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะอ้างเรื่องงบประมาณไม่ได้ เพราะเนื่องจากในช่วงเดือนที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีโปรโมทว่า แก้ปัญหาฝุ่นในเชียงใหม่ได้ผลอย่างมาก และเตรียมใช้การทำงานรูปแบบเดียวกันเพื่อแก้ไขในจังหวัดอื่นๆ ซึ่งเชียงใหม่โมเดลที่ท่านหยิบขึ้นมาพูดนั้น เป็นรูปแบบของการเจรจากับประชาชนในท้องที่ และปรับแก้วิถีชีวิตอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อลดการเผา ซึ่งในท้องที่เชียงใหม่ฤดูการเผาก่อนหน้า เป็นเรื่องของการเกษตร แต่ในช่วงนี้จะเป็นเรื่องการเก็บของป่า หลายชนิด  ทำให้ปริมาณการเผาเกิดขึ้นแบบไร้การควบคุม  ดังนั้น นายกรัฐมนตรีทำตัวเหมือนไม่เข้าใจปัญหา เอาแต่เอ่ยปากว่าทำแล้ว เหมือนการเดินทางไปต่างประเทศและบอกว่ามีความคืบหน้าหลายเรื่อง แต่ไม่สามารถให้ข้อมูลได้ว่าอะไรคือพัฒนาการ

นายปริเยศกล่าวอีกว่า วันนี้เห็นใจคนทำงานที่ขาดแรงสนับสนุน เพราะผู้ใหญ่ไม่ได้เข้าใจปัญหาที่แท้จริง ลำพังแค่ตัวจังหวัดเอง หรือเจ้าหน้าที่เอง มีกำลังไม่เพียงพอ ดังนั้นหากนายกรัฐมนตรีชี้ว่าปัญหานี้แก้ได้ด้วย เชียงใหม่โมเดล ก็ขอให้ช่วยอธิบายว่า ท่านเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน , สนับสนุนโอกาสใหม่ๆในการผระกอบอาชีพให้ชาวบ้านในท้องถิ่นต่างๆ บ้างแล้วหรือยัง

” หากนายกรัฐมนตรีต้องการแก้ไขปัญหาจริง ต้องดำเนินการการสนับสนุนการเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีฮอทสปอทเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเร่งสนับสนุนโอกาสให้ชาวบ้านท้องถิ่น ที่ขาดโอกาสการประกอบอาชีพอื่นๆ และต้องยึดวิถีการเผาเพื่อทำกิน และชี้แจงออกมาได้แล้ว  ผมเห็นใจคนทำงาน เพราะทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ที่ออกไปดับไฟเขาต้องเสียงชีวิต และมีโอกาสพลีชีพทุกเมื่อ แต่นายกรัฐมนตรีได้แค่ พีอาร์ ข่าว เท่านั้น”   นายปริเยศกล่าว

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
คุณหญิงสุดารัตน์ ควงน้องจินนี่ และทีมไทยสร้างไทย ลุยเล่นน้ำสงกราน...
ข่าวสาร
พรรคไทยสร้างไทย ขอให้ทุกท่านสดชื่น รื่นรมย์ มีความสุขกับเทศกาลสงก...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" ลุยให้กำลังใจชาวเชียงใหม่ พูดคุยผู้ค้าเรื่องเงินหมื่น...
ข่าวสาร
คุณหญิงสุดารัตน์ ควงน้องจินนี่ และทีมไทยสร...
ข่าวสาร
พรรคไทยสร้างไทย ขอให้ทุกท่านสดชื่น รื่นรมย...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" ลุยให้กำลังใจชาวเชียงใหม่ พูดค...
ข่าวสาร
"วรวุฒิ ไทยสร้างไทย"ชี้ ขยายเวลาปิดสถานบัน...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย