ไทยสร้างไทย ขนรุ่นใหม่ ร่วมงาน “BEER PEOPLE FESTIVAL 2024” หนุน ปลดล็อคคุมการเติบโต คุมศักยภาพ การสร้างตัวตน ของผู้ประกอบการสุรารายเล็ก แนะกิโยตินกฎหมาย ที่เป็นอุปสรรคการทำมาหากิน ปลดปล่อยศักยภาพของผู้ประกอบการไทย

ข่าวสาร

นายนรุตม์ชัย บุนนาค คณะทำงานด้านสังคม พรรคไทยสร้างไทย พร้อมทีมคนรุ่นใหม่พรรคไทยสร้างไทย ร่วมกิจกรรม ” BEER PEOPLE FESTIVAL 2024″ ซึ่งจัดขึ้นโดยประชาชนเบียร์สตูดิโอ 11206 โดยได้เยี่ยมชมแบรนด์สุราและเบียร์ ที่นำมาจัดแสดงภายในงาน กว่า 500 แบรนด์ มากกว่า 1,000 รสชาติ ภายในงานยังมีการแสดงบนเวทีและ Street Performance ตามจุดต่างๆทั่วงาน รวมถึงตลาดเหล้าเบียร์ที่แบ่งตามภูมิภาค ได้รวบรวมมาไว้ภายในงานอย่างครบครัน

นายนรุตม์ชัย ตัวแทนจากพรรคไทยสร้างไทย ร่วมขึ้นเวทีเสวนาในหัวข้อ “เราจะแก้กฎหมายสุราให้เกิดประโยชน์ต่อคนทั้งประเทศได้อย่างไร”ว่า ไทยสร้างไทย มีอุดมการณ์และเข็มมุ่งที่ชัดเจน นั่นคือการสู้เพื่อคนตัวเล็ก ลดความเหลื่อมล้ำ และส่งเสริมการประกอบอาชีพอย่างยั่งยืน

ที่ผ่านมาพรรคไทยสร้างไทยสนับสนุน การแก้ไขกฎหมาย ที่กีดกันการผลิตสุรา หรือการผลิตเพื่อบริโภค เพราะมีการกำหนดคุณสมบัติที่เอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนรายใหญ่ โดยเฉพาะเงื่อนไขการจดทะเบียน ไม่น้อยกว่า 10 ล้าน หรือกำลังการผลิต ต้องมากกว่า 1 แสนถึง 1 ล้านลิตรต่อปี แม้ภายหลังจะมีการแก้กฎกระทรวงเพื่อยกเลิกเงื่อนไข เรื่อง ทุนจดทะเบียนหรือกำลังการผลิตทั้งรายย่อยและรายใหญ่ก็ตาม

แต่ในทางปฏิบัติ ยังพบว่ายังไม่ตรงกับความต้องการของผู้ประกอบการรายย่อยหรือคนตัวเล็กอย่างแท้จริง เนื่องจากมีข้อแม้อีกหลายประการ เช่น การกำหนดให้เครื่องจักรต้องได้มาตรฐานที่กำหนดและปฏิบัติตามกฎหมายสิ่งแวดล้อมและสาธารณสุข หรือต้องมีเครื่องหมายการเสียภาษีและทำรายงาน EIA หรือการมีข้อกำหนดเรื่องสิ่งแวดล้อมและสาธารณสุข ซึ่งผลิตได้แค่เหล่าขาว ขณะที่โรงงานผลิตสุราขาวก็คงกำลังการผลิตขั้นต่ำสูงถึง 90,000 ลิตรต่อวัน ไม่ต่างจากการผลิตวิสกี้ บรั่นดี ที่คงกำลังการผลิตขั้นต่ำ 30,000 ลิตรต่อวัน

แม้แต่การผลิตเหล้าหรือเบียร์เพื่อบริโภคเองต้องขออนุญาต และ สามารถผลิตได้ไม่เกิน 200 ลิตรต่อปี ไม่ต่างไปจากการปลดล็อคเก่าเพื่อมาสร้างล็อคใหม่คุมการเติบโต คุมศักยภาพ สู่การสร้างตัวตน ของรายเล็กเท่านั้น สุดท้ายแล้วก็ไม่สามารถปลดปล่อยศักยภาพของผู้ประกอบการไทยและสินค้าเกษตรของไทยได้

พรรคไทยสร้างไทย จึงมีนโยบายพักใช้ใบอนุมัติอนุญาต ที่เป็นอุปสรรคต่อการทำมาหากินกว่า 1,400 ฉบับ ไว้ชั่วคราว 3-5 ปี ซึ่งการปลดล็อคการผลิตสุราก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยกระบวนการแขวนกฎหมายจะต้องเริ่มต้นด้วยการออก พรก. เพียง 1 ฉบับ ใช้เวลาไม่มาก ทำการแขวนการบังคับใช้กฎหมายเรื่องการอนุมัติ/อนุญาต และการลงโทษทั้งทางอาญาและทางปกครอง ออกไปประมาณ 3-5 ปี จากนั้นจะเปิดโอกาสให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ และเอกชน ซึ่งรวมถึงผู้ประกอบการและผู้บริโภค มาร่วมกันแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวกับกระบวนการอนุมัติ/อนุญาตดังกล่าว ให้แล้วเสร็จภายใน 3-5 ปี ลดจำนวนลงให้เหลือเฉพาะกฎหมายที่จำเป็น 100-200 ฉบับ เท่านั้น

เพื่อยกเลิกกฎหมายที่ขวางกั้นโอกาสของประชาชนในการประกอบอาชีพ เปิดโอกาสให้ประชาชนทำมาหากินได้ทันที ไม่ต้องรอการอนุมัติอนุญาตที่ล่าช้า และหลายเรื่องไม่มีความจำเป็น เพื่อทำให้ประชาชนลุกขึ้นมาทำมาหากินได้สะดวกรวดเร็ว และขจัดการถูกรีดไถได้

#BeerPeopleFest2024 #BPF2024 #ประชาชนเบียร์ #ช่างชุ่ย #STUDIO11206 #คราฟต์เบียร์ #สุราประชาชน #สุราชุมชน #craftbeer

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
คุณหญิงสุดารัตน์ ควงน้องจินนี่ และทีมไทยสร้างไทย ลุยเล่นน้ำสงกราน...
ข่าวสาร
พรรคไทยสร้างไทย ขอให้ทุกท่านสดชื่น รื่นรมย์ มีความสุขกับเทศกาลสงก...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" ลุยให้กำลังใจชาวเชียงใหม่ พูดคุยผู้ค้าเรื่องเงินหมื่น...
ข่าวสาร
คุณหญิงสุดารัตน์ ควงน้องจินนี่ และทีมไทยสร...
ข่าวสาร
พรรคไทยสร้างไทย ขอให้ทุกท่านสดชื่น รื่นรมย...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" ลุยให้กำลังใจชาวเชียงใหม่ พูดค...
ข่าวสาร
"วรวุฒิ ไทยสร้างไทย"ชี้ ขยายเวลาปิดสถานบัน...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย