“ไทยสร้างไทย” ชี้ สถานการณ์หนี้ครัวเรือนไทยยังน่าห่วง ไตรมาส 3พุ่งกระฉูดแตะ 16.2 ล้านล้าน โดยเฉพาะสินเชื่อบุคคลเพิ่มต่อเนื่อง แนะเปลี่ยนจากการแจกเงิน10,000 มาแจกเครดิตให้ประชาชนด้วย “กองทุนเครดิตประชาชน”เอาไปตั้งตัวทำกิน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ไปตลอดชีวิต

ข่าวสาร

นายกิติ วงษ์กุหลาบ รักษาการเลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงสถานการณ์หนี้สินครัวเรือนไตรมาส 3 ปี 2566 ซึ่งเป็นการรายงานล่าสุดของธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่ามีมูลค่ากว่า 16.2 ล้านล้านบาท ขยายตัว 3.3% โดยมีสัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อ GDP สูงถึง 90.9% และสินเชื่อส่วนบุคคลยังขยายตัวอย่างต่อเนื่องเป็น 3.5% จาก 3.2% ของไตรมาสที่ผ่านมา

โดยปัญหาสำคัญที่ครัวเรือนไทยเผชิญคือการขาดสภาพคล่อง ซึ่งสะท้อนจากสภาพความเป็นจริง โดยเฉพาะการปรากฏข่าวหลายต่อหลายครั้ง กรณีการทวงเงินจากการกู้ยืม หรือล่าสุดมีข่าว โรงเรียนทวงค่าเทอม 1,000 บาท แต่ผู้ปกครองไม่มีให้ จึงตัดสินใจนำทีวีไปจำนำถึง 6 แห่ง แต่ไม่มีโรงจำนำใดรับ ซึ่งตนไม่แปลกใจว่าทำไมเงินกู้นอกระบบถึงเพิ่มขึ้นเต็มบ้านเต็มเมือง

พรรคไทยสร้างไทย จึงยืนยันมาตลอดว่า การแจกเงินดิจิทัล 10,000บาท ไม่สามารถแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือนหรือหนี้นอกระบบ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ทางเศรษฐกิจของประเทศในเวลานี้ได้ จึง เรียกร้องรัฐบาลอีกครั้งว่า ขอให้พิจารณานำนโยบายเครดิตประชาชน ที่พรรคไทยสร้างไทยคิดไว้ไปปรับใช้ โดยเปลี่ยนจากการแจกเงิน มาเป็นการแจกเครดิตให้กับประชาชนด้วย “กองทุนเครดิตประชาชน” ซึ่งเป็นนโยบายของพรรคไทยสร้างไทย โดยเชื่อมั่นว่า จะสร้างความยั่งยืนและเกิดประโยชน์ต่อประชาชน โดยเฉพาะโอกาสในการเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ

เพื่อเอาไปตั้งตัวทำมาหากิน โดยเริ่มต้นให้เครดิต 10,000 บาท ดอกเบี้ยเพียง 1%ต่อเดือน เมื่อรักษาเครดิตได้ จะขยับเงินกู้เพิ่มขึ้นตามเครดิตที่รักษาจนถึง 100,000 บาท ซึ่งประชาชนจะตั้งใจรักษาเครดิต เพราะหวังว่าจะมีแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยถูก ไว้ใช้ในการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ไปตลอดชีวิต รวมถึงจะช่วยให้ประเทศลดความเสี่ยงการเป็นหนี้ที่มาจากการกู้ซึ่งสูงถึง 5 แสนล้านบาท

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" อัดเศรษฐา บริหารไม่ถึงปี แต่ทำชาวนาไร้อนาคต สับปุ๋ย...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" รับเรื่องร้องเรียนความเดือดร้อนเกษตรกรอิสาน ที่ยกขบวน...
ข่าวสาร
"สส.รำพูล ไทยสร้างไทย" สะท้อนเสียงเรียกร้องพี่น้องชาวนา บอกไม่เอา...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" อัดเศรษฐา บริหารไม่ถึงปี แต่...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" รับเรื่องร้องเรียนความเดือดร้อ...
ข่าวสาร
"สส.รำพูล ไทยสร้างไทย" สะท้อนเสียงเรียกร้อ...
ข่าวสาร
พรรคไทยสร้างไทย เชิญผู้ทรงคุณวุฒิ ตัวแทนพร...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย