“สรเทพ ไทยสร้างไทย” จี้รัฐ ส่งเสริม การท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ หนุน เปิดตลาดรูปแบบใหม่ เช่น Digital Nomad หรือ Entertainment tourism เพื่อ สร้างรายได้เข้าประเทศ พร้อมพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน รับการขยายตัวท่องเที่ยวเมืองรอง

ข่าวสาร

นายสรเทพ โรจพจนารัช รองโฆษก และคณะทำงานด้านการท่องเที่ยว พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึง การท่องเที่ยวของประเทศไทย โดยแนะนำรัฐบาลว่า นอกจากปริมาณนักท่องเที่ยว ที่รัฐบาลให้ความสำคัญแล้ว ยุทธศาสตร์ในการดึงนักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน จึงขอเรียกร้องให้รัฐส่งเสริมการทำทัวร์คุณภาพ พร้อมกับการสร้างตลาดนักท่องเที่ยวใหม่ๆให้เกิดขึ้นอย่างจริงจัง เช่น Digital Nomad

หรือ กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางท่องเที่ยวไปพร้อมกับทำงาน โดยอาศัยเพียงสื่อดิจิทัล ซึ่งไม่จำเป็นต้องทำงานอยู่บ้านหรือสำนักงาน ผู้มีอำนาจอาจพิจารณาออกวีซ่าระยะยาว 6 เดือนหรือ 1 ปีสำหรับคนกลุ่มนี้ แต่ปัจจุบันรัฐบาลยังไม่ให้ความสำคัญกับการดึงนักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ ต่างจากหลายประเทศ เช่น ในญี่ปุ่น ได้ริเริ่มและแซงหน้าประเทศไทยแล้ว หรือกระทั่ง รูปแบบการท่องเที่ยวเชิงความบันเทิง เช่น สิงคโปร์ หรือ สวิตเซอร์แลนด์ ที่ นำ คอนเสิร์ต ระดับโลกไปทัวร์ จนได้รับความสนใจจากทั่วโลก

ซึ่งทำให้ไทยเสียโอกาส และเมื่อไม่พยายาม ดึงนักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพเข้ามาเพื่อรองรับการท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ๆ เราจึงได้เห็นตัวเลขที่สะท้อนภาพความเป็นจริง โดยเฉพาะรายได้จากการท่องเที่ยวของไทยและสิงคโปร์ แม้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยมากกว่าสิงคโปร์ถึงเกือบเท่าตัว แต่รายได้จากการท่องเที่ยว กลับต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

นายสรเทพ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า รายได้จากการท่องเที่ยวของไทย 100 เปอร์เซนต์ ไปกระจุกตัวอยู่ใน 7 จังหวัดยอดนิยม ถึง 90เปอร์เซนต์ และที่เหลือกระจายตัวไปเมืองรอง จึงเป็นที่มาของคำถามว่า เหตุใดนักท่องเที่ยวจึงไม่เดินทางออกไปท่องเที่ยวในจังหวัดเมืองรอง เหตุผลสำคัญคือ การคมนาคมสัญจร ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรองรับการขยายตัวของการท่องเที่ยวยังไม่มีความพร้อมเพียงพอ ซึ่งเป็นจุดอ่อนที่ผู้มีอำนาจไม่พูดถึง แต่กลับมาหยิบยกตัวเลขที่สวยหรูออกมาสื่อสารเพียงทางเดียวเท่านั้น

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
คุณหญิงสุดารัตน์ ควงน้องจินนี่ และทีมไทยสร้างไทย ลุยเล่นน้ำสงกราน...
ข่าวสาร
พรรคไทยสร้างไทย ขอให้ทุกท่านสดชื่น รื่นรมย์ มีความสุขกับเทศกาลสงก...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" ลุยให้กำลังใจชาวเชียงใหม่ พูดคุยผู้ค้าเรื่องเงินหมื่น...
ข่าวสาร
คุณหญิงสุดารัตน์ ควงน้องจินนี่ และทีมไทยสร...
ข่าวสาร
พรรคไทยสร้างไทย ขอให้ทุกท่านสดชื่น รื่นรมย...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" ลุยให้กำลังใจชาวเชียงใหม่ พูดค...
ข่าวสาร
"วรวุฒิ ไทยสร้างไทย"ชี้ ขยายเวลาปิดสถานบัน...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย