ไทยสร้างไทย เล็งคุยพรรคร่วมฝ่ายค้าน ตั้ง กมธ.วิสามัญแก้วิกฤต SMEsไทย หลังถูก# รุกหนักต้องเสียเปรียบทั้งภาษี และต้นทุนการผลิต จี้รัฐใช้ยาแรงเอาผิดนอมินีต่างชาติ ยึดกิจการค้าส่งคนไทย ก่อนสูญเสียเอกราชทางเศรษฐกิจ

ข่าวสาร

นายกิติ วงษ์กุหลาบ รักษาการเลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า คณะทำงานด้านเศรษฐกิจของพรรค ได้รายงานข้อร้องเรียนผู้ประกอบการไทย ที่ถูกสินค้าจากต่างชาติเข้ามาตีตลาดจนได้รับผลกระทบและเผชิญกับความยากลำบากในการแข่งขัน ซึ่งที่ผ่านมาผู้ผลิตไทยเสียเปรียบ สินค้านำเข้าโดยเฉพาะสินค้านำเข้าที่ราคาไม่เกิน 1,500 บาท ไม่ต้องเสียภาษี อีกทั้งยังมีต้นทุนที่ถูกกว่าสินค้าของคนไทย สวนทางกับสินค้าไทยที่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ตั้งแต่บาทแรก
.
ข้อมูลย้อนหลังตลอด 3 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2564 2565 จนถึงปี 2566 มีสินค้านำเข้าได้รับการยกเว้นภาษีกว่า 153 ล้านชิ้น มูลค่ากว่า 42,214 ล้านบาท สอดคล้องกับ กรณีที่พรรคไทยสร้างไทยได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการค้าส่ง เช่นประตูน้ำ สำเพ็ง แพลทินัม โบ๊เบ๊ หรือจตุจักร ที่สะท้อนถึงความยากลำบากในการค้าขาย
เพราะสินค้าที่เข้ามาตีตลาดส่วนใหญ่มีทั้งกลุ่มของกิน ของใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าอุปโภคบริโภค เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า รวมถึงเครื่องใช้ในบ้านและของตกแต่ง
.
นอกจากนี้ ยังมีอีกปัญหาสำคัญคือการบุกยึดธุรกิจของต่างชาติ ผ่านนอมินีคนไทย เช่นร้านอาหาร ร้านค้า ในพื้นที่สำเพ็ง เยาวราช ห้วยขวาง รวมถึงพัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ และอีกหลายพื้นที่ ซึ่งพรรคไทยสร้างไทยเห็นว่า ทุกหน่วยงานต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้ม โดยเฉพาะคนไทยที่ถือหุ้นแทนต่างด้าว หรือร่วมเอาชื่อเข้าเป็นผู้ถือหุ้นโดยไม่ได้ลงทุนจริงจะมีโทษหนัก
.
จึงขอให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง และขอให้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นต่อไป ขณะเดียวกันพรรคไทยสร้างไทย จะพูดคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อพิจารณาเสนอตั้งกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขปัญหาวิกฤต SMEs ไทยก่อนที่ธุรกิจคนไทยจะกลายเป็นของต่างชาติเต็มตัวจนสูญเสียเอกราชทางเศรษฐกิจ

ไทยสร้างไทย #ทุนข้ามชาติ #ทุนต่างชาติ #ผู้ประกอบการ #SMEsไทย

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
ไทยสร้างไทย เปิดที่ทำการพรรค ให้การต้อนรับ นางออร์นา ซากิฟ เอกอัค...
ข่าวสาร
"เลขาฯไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาลขอ งบ1.2 แสนล้านทำดิจิทัลวอลเล็ท ตำน...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ระบุ งบดิจิทัลวอลเล็ท 1.2แสนล้าน ส่อขัด พรบ.วิ...
ข่าวสาร
ไทยสร้างไทย เปิดที่ทำการพรรค ให้การต้อนรับ...
ข่าวสาร
"เลขาฯไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาลขอ งบ1.2 แสนล...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ระบุ งบดิจิทัลวอลเล็ท 1...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" แนะสภา รอบคอบอย่าเป็นตรายาง ช่...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย