“เลขาธิการไทยสร้างไทย” แนะหยุดการส่งออกและระบายข้าว10ปี จนกว่าจะได้ผลตรวจ ทางวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการก่อน หวั่นสร้างความเสียหายให้กับชื่อเสียงของข้าวไทย เสี่ยงทำให้ราคาข้าวในฤดูกาลผลิตหน้าตกต่ำ ชาวนา เกษตรกรทั่วประเทศรับเคราะห์กรรมหนักขึ้น เตือนอย่าฟอกขาวให้คนทุจริตในโครงการจำนำข้าว เพราะสุดท้ายอาจได้ไม่คุ้มเสีย

ข่าวสาร

นายชัชวาล แพทยาไทย สส.ร้อยเอ็ด พรรคไทยสร้างไทย ชวนพี่น้องประชาชนร่วมกันตั้งข้อสังเกต และติดตามกรณีการเตรียมนำข้าวสาร ซึ่งเก็บไว้ 10 ปีในโกดังจังหวัดสุรินทร์ เพื่อส่งออกไปขายว่า ก่อนมีการประมูลข้าวในโกดัง ขอเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจนำผลการตรวจสอบคุณภาพข้าวออกมาเปิดเผยให้สาธารณชนได้ทราบข้อเท็จจริงว่า ข้าว 10 ปีที่ปรากฏเป็นข่าว มีคุณภาพดีเพียงพอสำหรับการนำไปบริโภคหรือส่งออกได้หรือไม่ หรือควรนำไปแปรรูปเป็นอย่างอื่นเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งพี่น้องชาวนาฝากทวงถามว่ามีความจำเป็นอะไรที่ต้องกินข้าว10 ปี

นายชัชวาล ระบุว่าขอให้พี่น้องประชาชนร่วมกันติดตามผลการตรวจสอบไม่ให้เรื่องนี้เงียบหายไป เพราะหากข้าวมีสารพิษตกค้างหรือปนเปื้อน มีสารก่อมะเร็งหรือโรคต่างๆ รัฐก็ต้องไม่นำข้าวออกมาประมูล หรือส่งขายตลาดต่างประเทศ เพราะจะเป็นการทำลายชื่อเสียงของข้าวไทย ความน่าเชื่อถือโดยเฉพาะในแง่ของคุณภาพ ซึ่งจะมีผลต่อการส่งออกและการแข่งขัน กับประเทศผู้ค้าข้าวรายอื่นๆของต่างประเทศโดยตรง ที่สำคัญจะส่งผลกระทบทำให้ราคาข้าวในฤดูกาลผลิตหน้าตกต่ำ และเกษตรกรทั่วประเทศจะเป็นผู้รับเคราะห์กรรมหนักขึ้น โดยเฉพาะเรื่องราคา และการแบกรับต้นทุนที่พุ่งสูงขึ้น

นายชัชวาลยังชี้ให้เห็นด้วยว่า สถานการณ์ของข้าวไทย ทั้งในด้านของการส่งเสี่ยงถูกเวียดนามแซง โดยไตรมาส 1 ปี 2567 ไทย ส่งออกข้าวได้ 2.46 ล้านตัน ขณะที่เวียดนาม ส่งออกได้ 2.18 ล้านตัน จะเห็นได้ว่าเวียดนามสามารถ ส่งออกข้าวขยับเข้ามาใกล้เคียงประเทศไทยมากขึ้น อีกทั้งเวียดนามยังสามารถขายข้าวได้ราคาดีที่สุดในโลก โดยสามารถขายได้ 585 ดอลลาร์ต่อตัน ขณะที่ไทยขายได้ 582 ดอลลาร์ต่อตัน ส่วนเป้าหมายการส่งออกตลอดทั้งปี 2567 เวียดนามวางเป้าไว้ที่ 8 ล้านตัน ขณะที่ไทยวางเป้าหมายการส่งออกไว้ที่ 7.5 ล้านตัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ทำให้เวียดนามสามารถส่งออกข้าวได้มากกว่าประเทศไทย

ดังนั้นการระบายข้าว 10 ปี ผู้มีอำนาจจะต้องคิดให้รอบคอบ ที่สำคัญต้องเร่งเปิดเผยผลการทดสอบทางวิทยาศาสตร์ ว่าข้าวดังกล่าวมีคุณภาพดีเพียงพอที่จะส่งออกและบริโภคได้หรือไม่ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นต่อชื่อเสียงข้าวของไทย และขอสื่อสารอย่างตรงไปตรงมากับผู้มีอำนาจว่า การฟอกสีข้าวให้ขาวสามารถทำได้ แต่อย่าระบายข้าวเพื่อฟอกขาวให้กับคนทุจริตโครงการรับจำนำข้าว เพราะท้ายที่สุดความเสียหายครั้งใหญ่จะเกิดขึ้นกับวงการส่งออกข้าวของไทย เกษตรกร ชาวนา จะกลายเป็นผู้รับกรรมแบบได้ไม่คุ้มเสียแน่นอน

ไทยสร้างไทย #จำนำข้าว #ข้าว10ปี

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
ดร.โภคิน เรียกประชุมจับตาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เตรียมแถลงการณ์ แนะรั...
ข่าวสาร
รองโฆษกไทยสร้างไทย จี้ ศึกษาธิการ จริงจังแก้ปัญหาวิวาทในสถานศึกษา...
ข่าวสาร
โฆษกไทยสร้างไทย อัดคลัง แก้ปัญหาการใช้เงินดิจิทัลสุดเลอะเทอะ เปิด...
ข่าวสาร
ดร.โภคิน เรียกประชุมจับตาการแก้ไขรัฐธรรมนู...
ข่าวสาร
รองโฆษกไทยสร้างไทย จี้ ศึกษาธิการ จริงจังแ...
ข่าวสาร
โฆษกไทยสร้างไทย อัดคลัง แก้ปัญหาการใช้เงิน...
ข่าวสาร
สไปรท์ ไทยสร้างไทย หนุนส่งเสริม และปลูกฝัง...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย