ทิวากร ไทยสร้างไทย ระบุ ชาวบ้านด่ายับผู้มีอำนาจ เมื่อต้องสแกนหน้า ใช้สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ อัดสร้างความยุ่งยาก เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ไม่เข้าใจวิถีชาวบ้าน แนะปรับวิธีการใช้สิทธิให้เหมาะสมสอดคล้องกับปัญหาจริงในพื้นที่เตือนยังเพิกเฉยถูกด่าและเสียคะแนนนิยมฟรี

ข่าวสาร

นายทิวากร สุระชน กรรมการบริหาร รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่านับแต่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยเพิ่มขั้นตอนการสแกนใบหน้าขึ้นมา โดยผู้มีอำนาจให้เหตุผลว่าเพื่อป้องกันการสวมสิทธิ์นั้น มีประชาชนเข้ามาร้องเรียนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเสียงสะท้อนในหลายพื้นที่ ในชุมชนห่างไกล พี่น้องประชาชนระบุไปในทิศทางเดียวกันว่ามีปัญหาการใช้งานบัตรคนจนที่ยุ่งยาก เพราะต้องสแกนใบหน้าใช้รหัส 6 หลัก ยืนยันการชำระเงิน

ขณะที่บางบ้านมีผู้สูงอายุผู้พิการทำให้ไม่สะดวก ต้องเสียค่าใช้จ่าย ในการเดินทางเพิ่มเป็น 2 เท่า บางรายต้องนำผู้พิการหรือผู้สูงอายุมามาสแกนใบหน้า จึงอยากให้รัฐปรับวิธีการใช้สิทธิเป็นรูปแบบเดิมหรือหาแนวทางในการป้องกันการสวมสิทธิ์ในแบบอื่นส่วนการมอบอำนาจให้ดำเนินการแทนแม้จะเป็นช่องทางที่สามารถทำได้ แต่ความเป็นจริงได้สร้างความยุ่งยากวุ่นวายให้กับพี่น้องประชาชน แตกต่างจากสมัยรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ ที่มีความสะดวกสบายและเข้าใจประชาชนมากกว่า

นอกจากนี้ยังพบปัญหากรณีมีการอัพเดทเวอร์ชั่นแล้ว พี่น้องประชาชนไม่สามารถสแกนใบหน้าได้ ร้านค้าต้องไปซื้อโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆเพื่อให้รองรับ ขณะที่บางคนสแกนหน้าไม่ผ่านทั้งๆที่มีบัตรของตัวเอง ซึ่งสร้างความวุ่นวายให้กับร้านค้าเป็นอย่างมาก เพราะเดิมเวลาคนมากดบัตรจาก 1 คนมา 2-3 บัตรกลายเป็น มากดคนละ 1 บัตร กลายเป็นปัญหาที่หวังว่าผู้มีอำนาจจะเข้าใจ

โดยเฉพาะปัญหาหน้างานว่าจริงๆมีปัญหาที่ต้องเจออะไรบ้าง ตนขอสื่อสารแทนพี่น้องประชาชนว่า แนวคิดดังกล่าวกลายเป็นสร้างความยุ่งยาก ความลำบากให้กับคนพิการคนที่ไม่มีลูกหลานดูแล หากผู้มีอำนาจไม่คิดจะปรับเปลี่ยนตนขอเตือนว่า คนที่จะถูกต่อว่าและด่าทอจากประชาชน คือนายกรัฐมนตรีและฝ่ายบริหาร รวมถึงพรรคการเมืองที่สังกัด จะเสียคะแนนนิยม จึงขอเตือนด้วยความหวังดี

สแกนหน้า #บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ #ไทยสร้างไทย

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น " #นักกู้ถุงเท้าแดง " หลังกู้ขาด...
ข่าวสาร
“ชัชวาล ไทยสร้างไทย” อัดรัฐจัดงบ ปี68 ผิดฝาผิดตัว-ไม่ตอบโจทย์ เปิ...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาล จัดงบอยู่บน3ความเสี่ยง ซิกแซกไต่เส้...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น " #นักกู้...
ข่าวสาร
“ชัชวาล ไทยสร้างไทย” อัดรัฐจัดงบ ปี68 ผิดฝ...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาล จัดงบอยู่บน3...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ร่วมแสดงความยินดีกับ พี่น้อง...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย