เลขาไทยสร้างไทย ดูงานสินค้าเกษตรจีน เผยความเป็นไปได้ เปิดตลาดส่งออกเพิ่มหวังช่วยพี่น้องชาวนา เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว แก้ปัญหาราคาตกต่ำ พร้อมจี้รัฐแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ หลังดิ่งต่อเนื่องเหลือเพียง 3.70-4.00 บาทเท่านั้น

ข่าวสาร

นายชัชวาล แพทยาไทย เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ในฐานะคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงการเดินทางมาศึกษาดูงาน ณเมืองคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเฉพาะ เมืองแห่งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของรถไฟความเร็วสูง ผ่านไปยังประเทศลาวและไทย ดังนั้นจึงมา ตรวจสอบและศึกษาความเป็นไปได้ของการนำสินค้าเกษตรของประเทศไทย ไปขายยังตลาดของประเทศจีน โดยวางเป้าหมายว่า จะสนับสนุน สินค้าเช่น ข้าว วัว ซึ่งเป็นสินค้าหลักของชาวอีสาน ให้มีโอกาสไปตีตลาดจีน ได้มากขึ้น โดยจะนำข้อมูลความเป็นไปได้สื่อสารถึงรัฐบาลว่า
.
ต้องวางมาตรการหรือแนวทางเพื่อสนับสนุน ให้สินค้าเกษตรของไทย มีความเข้มแข็งเป็นที่ต้องการของตลาด จึงจะสามารถสร้างโอกาส นำสินค้า จากประเทศไทย เข้ามาขายยังประเทศจีนได้ และจะช่วยให้ไทยมีศักยภาพในการแข่งขัน กับผู้ค้ารายอื่นๆ ที่พัฒนายังก้าวกระโดด ขึ้นมาเป็นคู่แข่งสำคัญ ของประเทศไทย อย่างเวียดนาม ดังนั้นโจทย์ใหญ่ของรัฐบาลคือการสร้างให้สินค้าเกษตรไทยมีคุณภาพ เช่น หากเป็นวัว ที่เชือดแล้วจะต้องเป็นวัวที่ปลอดโรค หรือหากเป็นวัวมีชีวิต ก็ต้องมีสถานที่กักกันที่ได้มาตรฐานเพื่อตรวจโรค
.
นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงสถานการณ์ ราคาปาล์มตกต่ำ เกษตรกรสามารถขายได้จริงในราคากิโลกรัมละ 3.70-4.00 บาทเท่านั้น ทำให้เกษตรกรเดือดร้อนหนัก เนื่องจากภาครัฐไม่กำกับดูแล ปล่อยให้มีการแยกลูกร่วงขายอย่างอิสระ แม้จะผิดกฎหมายก็ตาม และโรงงานฉวยโอกาสกดราคาบิดเบือนราคาตลาด ตนจึงขอสื่อสารไปยังนายกรัฐมนตรี ให้สั่งการกระทรวงพาณิชย์ เร่งแก้ปัญหาโดยด่วน โดยการออกกฎหมายบังคับใช้ห้ามรับซื้อลูกร่วงปาล์มน้ำ เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนโดยเฉพาะการดึงราคากลับมาในจุดที่เกษตรกรสามารถอยู่ได้
.

สินค้าเกษตร #ไทยสร้างไทย #ชัชวาลแพทยาไทย #กรรมาธิการเกษตร #ราคาปาล์ม #เกษตรกร #กระทรวงพาณิชย์

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น " #นักกู้ถุงเท้าแดง " หลังกู้ขาด...
ข่าวสาร
“ชัชวาล ไทยสร้างไทย” อัดรัฐจัดงบ ปี68 ผิดฝาผิดตัว-ไม่ตอบโจทย์ เปิ...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาล จัดงบอยู่บน3ความเสี่ยง ซิกแซกไต่เส้...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น " #นักกู้...
ข่าวสาร
“ชัชวาล ไทยสร้างไทย” อัดรัฐจัดงบ ปี68 ผิดฝ...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาล จัดงบอยู่บน3...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ร่วมแสดงความยินดีกับ พี่น้อง...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย