ไทยสร้างไทย รับฟังปัญหานักเรียนไทยในอังกฤษ พบปัญหาหลายด้าน ทั้งสภาพความเป็นอยู่ เงินยังชีพ และปลายทางของนักเรียนทุน เตรียมเชิญ รมว.อว.ถกปัญหา หวังนำข้อมูล ข้อเสนอแนะมาปรับใช้เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาไทย

ข่าวสาร

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการการอุดมศึกษาฯ เปิดเผยภายหลัง เดินทางไปศึกษา ดูงานที่ประเทศอังกฤษในช่วงที่ผ่านมาว่า ตนได้มีโอกาสพบปะ รับฟังปัญหาจากนักเรียนทุนรัฐบาลไทย นักเรียนไทยในอังกฤษ ทั้งในกรุงลอนดอน เมืองแคมบริดจ์ เมืองอ๊อกซ์ฟอร์ด
.
ซึ่งน้องๆหลานๆ ได้สะท้อนปัญหาหลายด้านสภาพความเป็นอยู่ เงินยังชีพ และปลายทางของนักเรียนทุน ผลผลิตจากการลงทุนของประเทศที่กำลังเผชิญปัญหาหลายด้าน ซึ่งฟังแล้วมีการบ้านให้ กรรมาธิการการอุดมศึกษาฯต้องร่วมกันแก้ไขอีกมาก โดยเฉพาะข้อคิดเห็นในหลายเรื่องดีมากๆ
.
ดังนั้นในวันพฤหัสบดี ที่ 30 พฤภาคมนี้ นายฐากร จะนัดกรรมาธิการการอุดมศึกษาฯเพื่อประชุมสรุปผลการดูงาน เบื้องต้นจะเชิญท่านรัฐมนตรีอุดมศึกษาฯ และทางผู้บริหารก.พ.มาหารือร่วมแก้ไขปัญหาต่อไปด้วย
.
ไม่ต่างจากนายกิติ วงษ์กุหลาบ รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ในฐานะเลขานุการประจำคณะกรรมาธิการการอุดมศึกษาฯ ซึ่งมีโอกาสร่วมคณะเดินทางไปรับฟังปัญหาจากน้องๆนักเรียนทุนใน Oxford ซึ่งระบุว่า “เด็กจะเดินไม่ได้ ถ้าผู้ใหญ่ไม่แผ้วถางทางให้“ เด็กๆ เหล่านี้คือปัจจุบัน และอนาคตของประเทศ ถึงเวลาที่เราต้องทำหน้าที่ผู้ใหญ่ครับ คณะของ กมธ.อว.ใช้เวลา1วันเต็มๆ ที่ King’s College, Cambridge
.
ได้ฟังบรรยายแลกเปลี่ยนความรู้เรื่อง climate change นวัตกรรมการออกแบบนโยบายด้านนวัตกรรม และเรื่อง AI จากศาสตราจารย์ และอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัย Cambridge ซึ่งมีความเข้มข้นทุกวันโดยเชื่อว่าจะได้นำข้อมูล ข้อเสนอแนะมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการศึกษาไทยได้อย่างแน่นอน
.
นอกจากนี้ ดร.ณรงค์ รุ่งธนวงศ์ ผู้อำนวยการพรรคไทยสร้างไทย ในฐานะที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการ กล่าวเสริมว่า ได้รับทราบปัญหาจากนักเรียนทุนหลายคนว่า พบปัญหาด้านการจัดหางานรองรับ หน่วยงานที่ให้ทุนส่วนใหญ่ก็จะบริหารจัดการด้านการมอบทุนเพียงอย่างเดียว ส่งผลให้บัณฑิตหลายคนจำเป็นต้องทำงานที่ตำแหน่งไม่ตรงสายงานที่เรียนมาและมีค่าตอบแทนน้อย ส่งผลกระทบต่อการใช้คืนทุน ซึ่งคณะกรรมาธิการจะนำปัญหาเหล่านี้มาพิจารณาเพื่อศึกษาหาแนวทางการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนต่อไป

ไทยสร้างไทย #กิติวงษ์กุหลาบ #กรรมาธิการการอุดมศึกษา #climatechange #climatechangeawareness #climatechangesolution #สภาวะโลกร้อน #kingcollege #kingcollegelondon

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น " #นักกู้ถุงเท้าแดง " หลังกู้ขาด...
ข่าวสาร
“ชัชวาล ไทยสร้างไทย” อัดรัฐจัดงบ ปี68 ผิดฝาผิดตัว-ไม่ตอบโจทย์ เปิ...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาล จัดงบอยู่บน3ความเสี่ยง ซิกแซกไต่เส้...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น " #นักกู้...
ข่าวสาร
“ชัชวาล ไทยสร้างไทย” อัดรัฐจัดงบ ปี68 ผิดฝ...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาล จัดงบอยู่บน3...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ร่วมแสดงความยินดีกับ พี่น้อง...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย