ไตรฉัตร ไทยสร้างไทย เรียกร้อง รมต.แรงงาน รื้อ-เสริม-ซ่อม กองทุนประกันสังคมก่อนล่มสลาย ปรับใช้ประกันชีวิตคนชราตามที่หาเสียง แนะผลักดันการเข้าถึงสิทธิรักษาโรคร้ายแรง โรคเฉพาะทาง ให้เท่าเทียมบัตรทองมากขึ้น

ข่าวสาร

นางสาวตรัยฉัตร ธนสารไตรภพ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทยพร้อมด้วย เบสท์ วงศ์ไพโรจน์กุล
นางสาวปิยะนุช จงบรรเจิด ร่วมการประชุมสร้างการรับรู้และรับฟังข้อคิดเห็นงานประกันสังคมพร้อมกล่าวแสดงความเห็นภายหลังการประชุมว่าปัญหาประกันสังคมวันนี้ 4 อย่างหลักๆ ต้องเร่งทำทันที เรียกคืนวิกฤตความศรัทธาให้ประชาชนและผู้ประกันตนให้เชื่อมั่นในสิทธิและสวัสดิการกองทุนประกันสังคมเฉกเช่นที่ผ่านมา โดยควรเร่งแก้สิทธิที่ได้รับของผู้ประกันตนในด้านการรักษา เน้นย้ำบัญชียาต้องมากขึ้นและชัดเจน
.
โดยกำหนดบัญชียาหลักให้ชัดเจนในการรักษาบางโรคเพื่อ ประสิทธิภาพในการรักษาเพื่อป้องกันการเลี่ยงใช้ยาที่มีราคาถูก วงเงินเหมาจ่ายต้องสูงขึ้น และโรคเฉพาะทางมากขึ้น รวมถึงรพ.ที่รองรับสิทธิประกันสังคม ควรเพิ่มสิทธิจำนวนครั้งในการเปลี่ยนสถานพยาบาล เพิ่มเครือข่ายโรงพยาบาลที่รองรับสิทธิในกรณีผู้ป่วยหนัก และต้องผลักดันโรคร้ายแรง ที่เป็นสิทธิเดียวกับบัตรทองให้ได้ เช่น โรคไต ในกรณีหากต้องแก้ไขกฏหมายก็อาจจะจำเป็นต้องทำ
.
นางสาว ตรัยฉัตร กล่าวต่อว่า อีกหนึ่งปัญหาที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดก็คือ ความยั่งยืน เนื่องจากคนวัยทำงานน้อยลง ค่าใช้จ่ายด้านบำนาญ ที่ประกันสังคมกำลังจะเจอ อีกทั้งคนที่มีกำลังเริ่มออกจากประกันสังคมมากขึ้นและมีอีกกว่า 10 ล้านคนที่เป็นวัยแรงงานที่หลุดออกจากระบบทั้งในรูปแบบของประกัน 33, 39,40 ทำให้กองทุนจะบริหารยากขึ้นเรื่อยๆ จึงควรรีบปรับปรุงฐานข้อมูลของประกันสังคมให้เข้าสู่ระบบดิจิทัล และควรเชื่อมโยงได้กับหน่วยงานอื่นๆ เพื่อจะได้แก้ไขปัญหานี้ พร้อมแนะนำกระทรวงแรงงานควรปรับนโยบายที่พรรคเจ้ากระทรวงหาเสียงไว้คือ ประกันชีวิตคนชรา เข้ามาผสมผสานกับนโยบายประกันสังคม เนื่องจากเป็นนโยบายที่ดีและน่าดัดแปลงมาใช้กับงานด้านแรงงานได้ โดยเฉพาะแรงงานหลังวัยเกษียณ
.
ส่วนด้านความโปร่งใส กระทรวงควรควบคุมดูแลกองทุนให้ชี้แจง เปิดเผย ชัดเจน การลงทุนของกองทุน เพื่อให้ข้อมูลด้านการใช้งบประมาณการบริหารที่ตั้งไว้ 10% ของเงินสมทบให้ชัดถึงเหตุผลที่ต้องตั้งให้เต็มเกณฑ์ที่กฏหมายกำหนดไว้
.
“วันนี้อยากสนับสนุนรมต.แรงงานให้เร่งแก้ไขปัญหาประกันสังคมทำงานร่วมกับบอร์ดให้มีประสิทธิภาพ เหมือนที่ รมต.กล่าวว่าไม่อยากเป็นผู้ร้ายที่ปล่อยให้ประกันสังคมล่มสลายไปในยุคของท่าน หลายแนวคิดที่พรรคเจ้ากระทรวงหาเสียงไว้เป็นแนวคิดที่น่าสนใจ โดยเฉพาะเรื่องประกันคนชรา ถ้ามาปรับใช้ในงานของแรงงานได้จะเป็นเรื่องที่ดีมาก” รองโฆษกไทยสร้างไทยกล่าว

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น " #นักกู้ถุงเท้าแดง " หลังกู้ขาด...
ข่าวสาร
“ชัชวาล ไทยสร้างไทย” อัดรัฐจัดงบ ปี68 ผิดฝาผิดตัว-ไม่ตอบโจทย์ เปิ...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาล จัดงบอยู่บน3ความเสี่ยง ซิกแซกไต่เส้...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น " #นักกู้...
ข่าวสาร
“ชัชวาล ไทยสร้างไทย” อัดรัฐจัดงบ ปี68 ผิดฝ...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาล จัดงบอยู่บน3...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ร่วมแสดงความยินดีกับ พี่น้อง...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย