“ฐากร” แฉ ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงคมนาคม เรียกรับผลประโยชน์ทั่วประเทศ มูลค่า นับพันล้านบาท ระบุอัตราเรียกเก็บ ไม่ต่ำกว่า 12% ของค่างาน เผยอภิปรายงบประมาณปี 68 เตรียมข้อมูล เปิดโปงความไม่โปร่งใสกลางสภา

ข่าวสาร

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า ในการประชุมสมัยวิสามัญรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 ระหว่างวันที่ 19-21 มิถุนายน ได้จัดเตรียมข้อมูลการอภิปรายไว้แล้ว โดยเฉพาะข้อมูลที่ได้รับจากประชาชนที่ร้องเรียนการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐบาลซึ่งมีข้อพิรุธส่อไปในทางไม่โปร่งใสในหลายกระทรวง

นายฐากรกล่าวว่าโดยเฉพาะกระทรวงคมนาคมได้รับข้อมูลความไม่โปร่งใสของผู้บริหารระดับกรม โดยมีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์หรือเรียกง่ายๆว่าส่วย จากผู้รับเหมาที่ชนะงานประมูล ผู้บริหารรายนี้สั่งให้เจ้าหน้าที่ระดับผู้อำนวยการเป็นคนดำเนินการพร้อมกับตั้งเป้าให้ส่งส่วยในพื้นที่รับผิดชอบจากทั่วประเทศ พื้นที่ละไม่น้อยกว่า 20 ล้านบาท ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม และขีดเส้นตายให้ผู้รับเหมาทั่วประเทศส่งให้เสร็จสิ้นภายในเดือนมิถุนายนนี้ คิดเป็นมูลค่าราว 800 – 1,000 ล้านบาท

“ในงบประมาณปี 2567 บางโครงการจะยังไม่ได้ลงนามเซ็นสัญญา ผู้รับเหมาบางรายต้องกู้เงินมาเพื่อนำมาจ่ายให้กับกรม ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จากการสอบถามข้าราชการในกรมดังกล่าวได้รับทราบข้อมูลว่า การเรียกรับเงินค่าโครงการของกรมนั้นมีมานานแล้ว แต่อัตราที่เรียกเก็บนั้น ขึ้นอยู่กับผู้บริหารในแต่ละยุคสมัย โดยที่ผ่านมา อัตราที่มีการเรียกเก็บในอัตราประมาณ 12 % ของมูลค่างาน” นายฐากรกล่าว

ล่าสุดผู้บริหารกรมคนนี้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งเก็บเงินจากผู้รับเหมาทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าว่า เดือนพฤษภาคม 2567 ทุกพื้นที่จะต้องส่งเงินพื้นที่ละ 20 ล้านบาทเป็นอย่างน้อยและต้องส่งเงินให้ได้โดยเฉลี่ยพื้นที่ละ 30 ล้านบาท คาดว่าภายในเดือนมิถุนายนนี้จะมีสะพัดในกรมฯไม่น้อยกว่า 800 ล้านบาท ผู้บริหารคนดังกล่าวยังกำชับเจ้าหน้าที่ให้โทรศัพท์ไปยังหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดเร่งส่งเงินตามเป้าหมาย มิฉะนั้นจะถูกโยกย้าย

สส.บัญชีรายชื่อพรรคไทยสร้างไทย ย้ำด้วยว่าถ้าหากขบวนการคอร์รัปชั่นในวงราชการยังเป็นเช่นนี้อยู่ การผลักดันให้ประเทศขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยความสุจริตโปร่งใสเหมือนประเทศที่เจริญแล้วอย่างเช่น สิงคโปร์ คงเป็นแค่ความฝันลมๆแล้ง

#ไทยสร้างไทย #กระทรวงคมนาคม #ส่วย #ส่วยผู้รับเหมา #คอร์รัปชั่น #อภิปรายงบ68 #งบ68

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น " #นักกู้ถุงเท้าแดง " หลังกู้ขาด...
ข่าวสาร
“ชัชวาล ไทยสร้างไทย” อัดรัฐจัดงบ ปี68 ผิดฝาผิดตัว-ไม่ตอบโจทย์ เปิ...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาล จัดงบอยู่บน3ความเสี่ยง ซิกแซกไต่เส้...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น " #นักกู้...
ข่าวสาร
“ชัชวาล ไทยสร้างไทย” อัดรัฐจัดงบ ปี68 ผิดฝ...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาล จัดงบอยู่บน3...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ร่วมแสดงความยินดีกับ พี่น้อง...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย