“ไทยสร้างไทย” เตือนผู้มีอำนาจ เร่งทำการบ้านรับมือปรากฏการณ์”ลานีญา” ทำน้ำท่วมฉับพลันอุทกภัยหลายพื้นที่ทั่วประเทศ จี้ทำงานเชิงรุกกล้าฟันธงเตือนภัยประชาชนรับมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ หวังเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส เปลี่ยนความเสียหายให้เป็นผลประโยชน์

ข่าวสาร

นายชัชวาล แพทยาไทย เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ในฐานะกรรมาธิการการเกษตรสภาผู้แทนราษฎร แสดงความกังวลถึงสถานการณ์อุทกภัยที่จะเกิดขึ้นในฤดูฝน อันเป็นผลมาจากปรากฏการณ์ลานีญา อาจทำให้ประเทศไทย
มีปริมาณน้ำฝนสูงกว่าปกติ ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ส่งผลให้อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่งในหลายพื้นที่ รวมถึงอุณภูมิจะลดลงอย่างรวดเร็ว
.
ตนขอเตือน ผู้มีอำนาจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นกรมอุตุนิยมวิทยา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ต้องเร่งทำการบ้าน ประชาสัมพันธ์ เพื่อสื่อสารให้พี่น้องประชาชนเกษตรกรมีความพร้อมในการรับมือสูงสุด เพราะปรากฎการณ์ลานีญา จะเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลัน จะเห็นได้ว่าในช่วงเดือนเมษายน ยังอยู่ในสถานการณ์ของปรากฎการณ์เอลนีโญ แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ฤดูฝน ทำให้เกิดพายุฤดูร้อนรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา จากนั้นในช่วงกลางเดือนมิถุนยายน-กรกฎาคม จะเข้าสู่ลานีญาเต็มตัว จะมีปริมาณน้ำฝนมาก อาจเกิดมวลน้ำมหาศาลจนเกิดอุทกภัยขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ
.
ดังนั้นการทำงานเชิงรุกและเตือนภัยเพื่อให้พี่น้องประชาชนรับมือได้อย่างแม่นยำมีประสิทธิภาพ จึงเป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งอย่างน้อย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องกล้าฟันธง ถึงสถานการณ์ต่างๆที่จะเกิดขึ้นให้มีความแม่นยำอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 70% ซึ่งจะช่วยให้พี่น้องประชาชน มีการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้
.
นายชัชวาล ระบุว่า ปรากฎการ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) นี้จะมีประเทศที่ได้ประโยชน์และประเทศที่ได้รับความเสียหาย ดังนั้นหากประเทศไทยมีความพร้อมรับมือได้ดี เราอาจจะตักตวงผลประโยช์จากเหตุการนี้ได้ เพราะพื้นฐานไทยประเทศเกษตรกรรม หากบริหารจัดการได้ดี ก็สามารถเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส เปลี่ยนความเสียหายให้เป็นผลประโยชน์ได้ โดยเฉพาะในภาคเกษตรที่มีประชากรเป็นเกษตรกรจำนวนมากราว 25 ล้านคนหรือคิดเป็นรัอยละ40ของประชากรทั้งหมด

ไทยสร้างไทย #ลานีญา #ClimateChange #ปรากฏการณ์ลานีญา #น้ำป่าไหลหลาก #กรมอุตุนิยมวิทยา

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น " #นักกู้ถุงเท้าแดง " หลังกู้ขาด...
ข่าวสาร
“ชัชวาล ไทยสร้างไทย” อัดรัฐจัดงบ ปี68 ผิดฝาผิดตัว-ไม่ตอบโจทย์ เปิ...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาล จัดงบอยู่บน3ความเสี่ยง ซิกแซกไต่เส้...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น " #นักกู้...
ข่าวสาร
“ชัชวาล ไทยสร้างไทย” อัดรัฐจัดงบ ปี68 ผิดฝ...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาล จัดงบอยู่บน3...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" ร่วมแสดงความยินดีกับ พี่น้อง...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย