“ไทยสร้างไทย” หนุนแก้กฎหมายประชามติ ระบุการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเร็วที่สุด แนะหยิบร่างปี 60มาปรับใช้ เว้นการแก้ไขหมวด1หมวด2 เชื่อหลังคลิกออฟ ใช้เวลาไม่เกิน 1 ปีจบ พร้อมชงตั้งผู้ทรงคุณวุฒิเป็นคณะกรรมการกลั่นกรองป้องกัน นำม.112ไปใช้เป็นเครื่องมือ และชงเปิดช่อง”ขอพระราชทานอภัย” ก่อนมีคำพิพากษาคดีม.112ได้

ข่าวสาร

พรรคไทยสร้างไทย แถลงข่าวกรณีความเห็นต่อการแก้ไขร่างกฎหมายประชามติ และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดย ดร.โภคิน พลกุล ประธานยุทธศาสตร์ พรรคไทยสร้างไทย สนับสนุนการแก้ไขกฎหมายการทำประชามติ ซึ่งรายละเอียดจะมีการพูดคุยในสภาผู้แทนราษฎร แต่โดยหลักการแล้วเห็นด้วย ที่จะให้ประชามติสามารถผ่านได้ ด้วยเสียงเพียงกึ่งหนึ่งของผู้ออกมาใช้สิทธิ์ โดยไม่จำเป็นต้องใช้เสียงถึง26ล้านกับ1คน
.
“หากไม่ใช้วิธีนี้ประชามติจะกลายเป็นเรื่องยาก แปลว่าใครนอนอยู่บ้านไม่ออกไปใช้สิทธิ์ ก็เท่ากับว่าไม่เห็นด้วยกับประชาติ ไม่ต้องไปลงคะแนน ตรงนี้จะทำให้เกิดปัญหา” ดร.โภคิน กล่าว
.
ดร.โภคิน ระบุด้วยว่าประเด็นสำคัญอยู่ที่รัฐธรรมนูญ ที่ใช้บังคับอยู่คือปัญหาและทุกพรรคเห็นตรงกันว่าต้องเร่งแก้ไขให้เร็วที่สุด ซึ่งพรรคไทยสร้างไทยเคยเสนอไว้ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่จำเป็นต้องแก้ไขหมวด 1หรือหมวด 2 ส่วนที่เหลือในหมวดต่างๆนั้นสามารถแก้ไขได้หมด ต่างจากที่คณะกรรมการและฝ่ายผู้มีอำนาจกำลังถกเถียงกัน ซึ่งอาจต้องทำประชามติถึง 3 ครั้ง ดังนั้นเราจึงเสนอวิธีการที่สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยจะใช้เวลาเพียง 1 ปี ก็มีรัฐธรรมนูญที่ได้รับแก้ไขใหม่จากประชาชน
.
หลักการคือการนำรัฐธรรมนูญปี 60 มาแก้ไขใหม่ โดยปรับแก้ตั้งแต่หมวด 3 เป็นต้นไปไม่แก้ไขหมวด1หมวด2 โดยมี สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญเป็นผู้แก้ไข หากใช้วิธีการเช่นนี้ไม่จำเป็นต้องไปถามประชามติครั้งที่1 และครั้งที่3 ซึ่งจะใช้เวลาไม่เกินหนึ่งปีจบ ดังนั้นหากผู้มีอำนาจยังเดินหน้าโดยมีกระบวนการและขั้นตอนต่างๆ โดยเฉพาะการถาม ประชามติถึง 3 ครั้ง ตนไม่แน่ใจว่าเมื่อหมดวาระของรัฐบาลจะสามารถ แก้ไขรัฐธรรมนูญได้สำเร็จหรือไม่
.
ด้านนายชวลิต วิชยสุทธิ์ รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย มองว่าในช่วงเวลานี้ ยังไม่จำเป็นต้องแก้ไข ม.112 แต่จะมีการนิรโทษกรรมหรือให้อภัยกับผู้ที่กระทำผิดตามมาตรา 112 หรือไม่นั้น พรรคไทยสร้างไทย มีข้อเสนอว่าขอให้ยึดมั่นในทางสายกลาง คือการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ไปพร้อมกับการป้องกัน ไม่ให้มีการใช้ม.112 เป็นเครื่องมือในการกลั่นแกล้งทางการเมือง
.
ดังนั้นพรรคไทยสร้างไทย โดยคณะกรรมการของพรรค จึงเตรียมการเปิดเวทีรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนในเวลาอันใกล้นี้ โดยเฉพาะข้อเสนอต่อหลักการใหม่ของพรรคไทยสร้างไทย ที่เสนอให้เพิ่มกระบวนการ”ขอพระราชทานอภัย” ก่อนมีคำพิพากษา พร้อมชงตั้งผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นคณะกรรมการกลั่นกรองป้องกันการนำม.112ไปใช้เป็นเครื่องมือ

ไทยสร้างไทย #ประชามติ #แก้ไขรัฐธรรมนูญ #ร่างรัฐธรรมนูญ #พรบประชามติ #นิรโืทษกรรม

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
ไทยสร้างไทย เปิดที่ทำการพรรค ให้การต้อนรับ นางออร์นา ซากิฟ เอกอัค...
ข่าวสาร
"เลขาฯไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาลขอ งบ1.2 แสนล้านทำดิจิทัลวอลเล็ท ตำน...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ระบุ งบดิจิทัลวอลเล็ท 1.2แสนล้าน ส่อขัด พรบ.วิ...
ข่าวสาร
ไทยสร้างไทย เปิดที่ทำการพรรค ให้การต้อนรับ...
ข่าวสาร
"เลขาฯไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาลขอ งบ1.2 แสนล...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ระบุ งบดิจิทัลวอลเล็ท 1...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" แนะสภา รอบคอบอย่าเป็นตรายาง ช่...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย