“ไทยสร้างไทย” ชี้ อัตราหนี้เสียภาคการผลิตเพิ่มสูงขึ้น การใช้จ่ายสินค้าและบริการลดลง จี้รัฐเร่งแก้ไข อุดรูรั่วภาคอุตสาหกรรม พร้อมออกนโยบายช่วยเหลือเร่งด่วน หวั่นภาคอุตสาหกรรมไทยถดถอย กระทบการจ้างงาน ฉุดรั้งการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย

ข่าวสาร

นายวรวุฒิ โตวิรัตน์ รองเลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีโรงงานอุตสาหกรรมของไทยมีการปิดตัวลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2564 อยู่ที่ 57 โรงงานต่อเดือน ปี 2565 อยู่ที่ 83 โรงงานต่อเดือน และยังคงมีอัตราการปิดตัวลงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2566 มีโรงงานปิดตัวไปอีก 159 โรงงานต่อเดือน ทำให้นับแต่ต้นปี 2566 เป็นต้นมาจนถึงไตรมาสแรกของปี 2567 มีโรงงานปิดตัวลงไปแล้วกว่า 1,700 แห่ง
.
สาเหตุหลักในการปิดตัวครั้งนี้เห็นได้ชัดว่าเกิดจากความสามารถในการชำระหนี้ของภาคอุตสาหกรรมลดลง เกิดเป็นปัญหารุนแรง โดยเฉพาะอัตราการเกิดหนี้เสียในภาคการผลิตปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น จึงนำไปสู่ความจำเป็นในการปิดโรงงาน รวมถึงมีการเปลี่ยนแปลงและทดแทนกันทางเทคโนโลยี และการทะลักเข้ามาของสินค้าจากต่างประเทศในไทย ซึ่งเป็นผลโดยตรงจากมาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา
.
ผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมไทยกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น และเริ่มลุกลามมาสู่อุตสาหกรรมที่เคยเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจไทย ที่เห็นได้ชัดคืออุตสาหกรรมยานยนต์ โดยเริ่มมีค่ายรถยนต์อย่าง Suzuki Subaru ยุติการผลิตในประเทศไทยตามยอดขายที่ลดต่ำลง
.
นายวรวุฒิ กล่าวต่อว่า จากปัญหาอัตราการปิดตัวลงของโรงงานอุตสาหกรรมที่เพิ่มสูงขึ้นนี้ ส่งผลกระทบโดยตรงกับการจ้างงานกว่า 42,000 ตำแหน่ง ทำให้อัตราการว่างงานเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบทางตรงกับเศรษฐกิจไทย ทั้งชะลอการเติบโตทางเศรษฐกิจ และการใช้จ่ายสินค้าและบริการลดลง จึงมีผลทำให้เกิดการชะลอตัวของวงจรเศรษฐกิจ
.
ดังนั้นรัฐบาลควรเร่งดำเนินนโยบายเพื่อช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมโดยทันที และปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมเป็นสิ่งที่ยังจำเป็นต้องทำ ควบคู่ไปกับการหาเครื่องยนต์ใหม่มาทดแทนเครื่องยนต์เดิมของเศรษฐกิจที่หายไป รวมถึงการออกนโยบายดูแลผู้ว่างงาน จากผลกระทบการปิดตัวของโรงงาน ก่อนเศรษฐกิจไทยจะมีศักยภาพการเติบโตต่ำถดถอยลงไปเรื่อยๆ และไร้ความสามารถในการแข่งขันในภูมิภาค

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
ไทยสร้างไทย เปิดที่ทำการพรรค ให้การต้อนรับ นางออร์นา ซากิฟ เอกอัค...
ข่าวสาร
"เลขาฯไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาลขอ งบ1.2 แสนล้านทำดิจิทัลวอลเล็ท ตำน...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ระบุ งบดิจิทัลวอลเล็ท 1.2แสนล้าน ส่อขัด พรบ.วิ...
ข่าวสาร
ไทยสร้างไทย เปิดที่ทำการพรรค ให้การต้อนรับ...
ข่าวสาร
"เลขาฯไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาลขอ งบ1.2 แสนล...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ระบุ งบดิจิทัลวอลเล็ท 1...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" แนะสภา รอบคอบอย่าเป็นตรายาง ช่...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย