“ไทยสร้างไทย” ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น ” #นักกู้ถุงเท้าแดง ” หลังกู้ขาดดุลสูงสุดในรอบ 36 ปีแซงรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ ขณะที่หนี้สาธารณะต่อ GDP สูงสุดในรอบ 29 ปี แถมจัดงบไม่ตอบโจทย์ หวั่นสร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจระยะยาว จี้ตอบ4คำถามที่ประชาชนสงสัย

ข่าวสาร

นายปริเยศ อังกูรกิตติ โฆษกพรรคไทยสร้างไทย เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ตอบคำถาม 4 คำถาม เพื่อให้ประชาชนมั่นใจในการทำงบประมาณปี 2568 ว่าไม่ใช่เพื่อเอื้อประโยชน์ใคร โดยชี้ว่าจากภาพรวมของการจัดงบประมาณที่นำเข้าสู่สภา ควรตอบให้ได้ว่า การนำเงินไปซ่อนในหน่วยรับงบประมาณต่างๆ ที่ไม่ได้เป็นการกู้แบบตรงไปตรงมา ซึ่งอาจสร้างความเสียหายต่อประเทศในระยะยาว
.
ทั้งที่ก่อนหน้านี้คนของพรรคนายกรัฐมนตรี เคยให้ฉายา อดีตนายกที่ยึดอำนาจมาว่าเป็นนักกู้แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา แต่มาวันนี้การจัดสรรงบประมาณและการกู้อาจสร้างความเสียหายยิ่งกว่า ตนขอให้ฉายานายเศรษฐา ทวีสินว่า “นักกู้ถุงเท้าแดง” เพราะพาประเทศเดินเข้าสู่ความเสี่ยง โดยเฉพาะการกู้ขาดดุลสูงสุดในรอบ 36 ปี ขณะที่ดอกเบี้ยต่อรายได้ก็สูงสุดในรอบ 14 ปีเช่นเดียวกับหนี้สาธารณะต่อ GDP ก็สูงที่สุดในรอบ 29 ปี ดังนั้นเพื่อให้เกิดความสบายใจต่อพี่น้องประชาชน นายเศรษฐาต้องตอบคำถามให้ได้ว่า
.
1)เหตุใดโครงการดิจิทัลลวอลเลท รัฐบาลไม่กล้าจัดงบประมาณแบบตรงไปตรงมา จะเป็นรูปแบบงบผูกพัน หรืออื่นใดก็ได้ และรัฐบาลมั่นใจได้อย่างไรว่า การเอางบไปซ่อนไว้จุดต่างๆจะไม่ขัดพรบ.วินัยการคลัง
.
2) ด้วยภาระหนี้สาธารณะที่สูงขึ้น เพราะตั้งงบแบบขาดดุล และต้องการกู้เพื่อแจก รัฐบาลมีแผนจะขยายกรอบขึ้นไปเหมือนช่วงรัฐบาลที่แล้วหรือไม่ เพื่อเปิดทางให้กู้เพิ่มได้อีกระหว่างปี
.
3)ด้วยภาวะที่ศักยภาพของประเทศต่ำกว่าความเป็นจริง รัฐบาลทุ่มงบไปกับเรื่องใดมากที่สุดเพื่อแก้ปัญหา และเพื่อที่จะเป็นการเสริมศักยภาพให้ประเทศที่แท้จริง งบดังกล่าวอยู่ในกระทรวงใดบ้าง โดยเฉพาะงบที่ส่งเสริมความสามารถในการแข่งขัน หรือการสร้างโอกาสและความเสมอภาคให้กับพี่น้องประชาชน
.

  1. เหตุใด จึงเน้นการก่อสร้างและการพัฒนาด้านวัตถุ เช่นถนนหนทาง มากกว่าใช้งบประมาณกับการพัฒนาคนและเสริมศักยภาพประชาชน ทั้งที่ประเทศกำลังขาดแคลนแรงงานที่มีศักยภาพ

ไทยสร้างไทย #งบ68 #งบประมาณ68 #อภิปรายงบ68 #ดิจิทัลลวอลเลท #หนี้สาธารณะ #กู้เพื่อแจก

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
ไทยสร้างไทย เปิดที่ทำการพรรค ให้การต้อนรับ นางออร์นา ซากิฟ เอกอัค...
ข่าวสาร
"เลขาฯไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาลขอ งบ1.2 แสนล้านทำดิจิทัลวอลเล็ท ตำน...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ระบุ งบดิจิทัลวอลเล็ท 1.2แสนล้าน ส่อขัด พรบ.วิ...
ข่าวสาร
ไทยสร้างไทย เปิดที่ทำการพรรค ให้การต้อนรับ...
ข่าวสาร
"เลขาฯไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาลขอ งบ1.2 แสนล...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ระบุ งบดิจิทัลวอลเล็ท 1...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" แนะสภา รอบคอบอย่าเป็นตรายาง ช่...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย