“สุดารัตน์” หนุน มติฝ่ายค้านไม่รับหลักการงบปี 68 ชี้จัดงบประมาณแบบเก่า เหมือนยังอยู่ใน“ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม” ทั้งที่เราต้องก้าวให้ทันโลกใหม่ ในยุคเทคโนโลยี ไม่ให้ความสำคัญการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ โครงสร้าง เทคโนโลยี การปฏิรูปการศึกษา การแก้ไขปัญหาความยากจน ละเลยการดูแล SMEs และคนตัวเล็ก ยก “ฐากร”เปิดประเด็นสำคัญ รบ.นี้กู้มากกว่ารัฐบาลทหาร ทั้งที่พรรคเพื่อไทยเคยกล่าวหา พร้อมตั้งฉายาว่าเป็นรัฐบาล “กู้ฉ่ำ กระเป๋าฉีก” แถมจัดงบส่อทุจริต และเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนพวกพ้อง

บทความ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ย้ำถึงจุดยืนที่ไม่รับหลักการร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายปี 2568 เพราะเป็นการจัดงบที่ไม่ได้แตกต่างไปจาก การทำงบในยุครัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร จัดงบแบบเก่าเหมือนในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ให้ความสำคัญกับการทำโครงสร้างพื้นฐานเรื่องการคมนาคมถนนสะพาน ซึ่งจัดงบกว่าแสนล้าน เพื่อเอื้อสส.พื้นที่ มากกว่าการพัฒนาโครงสร้างด้านเทคโนโลยี ที่จัดงบไว้เพียงหลักพันล้าน
.
ตามที่ผู้แทนพรรคไทยสร้างไทยคือ นายฐากร ตันฑสิทธิ์ สส.บัญชีรายชื่อ และที่ปรึกษา ของพรรคฯ ได้อภิปรายในสภา ว่ามีการกู้กว่า800,000ล้าน เพื่อชดเชยการตั้งงบขาดดุล ซึ่งกู้สูงสุดในรอบ 36 ปี โดยถมงบไปไว้ในส่วนของงบกลาง กว่า 800,000 ล้าน ซึ่งเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ทั้งที่คนในพรรคเพื่อไทยเคยด่าพลเอกประยุทธ์ ว่าเป็นนักกู้แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา
.
ซึ่งนายฐากร ได้อภิปรายไว้แล้วว่าเป็นการจัดงบ ที่มีความสุ่มเสี่ยง จะขัดต่อพรบ.วินัยการคลัง จนตั้งฉายาว่า เป็นรัฐบาล”กู้ฉ่ำ กระเป๋าฉีก” จัดงบซิกแซกไต่เส้นลวด กล้าฝืนจัดงบที่มีความเสี่ยง ต่อการสร้างความเสียหาย ต่อระบบเศรษฐกิจ กระทบวินัยการเงินการคลังของประเทศในระยะยาว ทั้งที่รัฐบาลทราบดีว่าการจัดเก็บรายได้พลาดเป้า มุ่งทำดิจิทัลวอลเลท โดยซ่อนงบกว่า 1.5 แสนล้านไว้ในส่วนของงบกลาง ซึ่งอาจขัดต่อพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ ปี 2561
.
คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า เมื่อมาดูรายละเอียดในการจัดงบเชิงยุทธศาสตร์พบว่า รัฐบาลยังให้ความสำคัญ กับยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง เช่นเดียวกับรัฐบาลยุคคสช. โดยจัดงบในส่วนดังกล่าวไว้สูงถึง 4 แสนกว่าล้านบาท ซึ่งถือว่าสูงกว่ายุทธศาสตร์ด้านการสร้างความขีดสามารถในการแข่งขันของประเทศ การพัฒนาทักษะที่รองรับการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่ รวมถึงการพัฒนาทักษะและสามารถในการผลิตสินค้าที่โลกต้องการ
.
นอกจากนี้ยังพบว่างบยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง ยังสูงกว่า งบยุทธศาสตร์ด้านการสร้างการเติบโต บนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญต่อ คุณภาพชีวิต และระบบเศรษฐกิจในปัจจุบัน
.
ขณะเดียวกันยังพบอีกว่าการจัดงบครั้งนี้ไม่ให้ความสำคัญกับการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ การปฏิรูปการศึกษา การแก้ไขปัญหาความยากจน ลดความเหลื่อมล้ำ ละเลยการดูแล SMEs และสนับสนุนคนตัวเล็กให้ยืนอยู่บนขาของตัวเองได้อย่างยั่งยืน
.
หากนำมาเปรียบเทียบกับการจัดสรรงบประมาณ เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เช่นงบซ่อมแซมถนน ปรับปรุงเส้นทางหรือปรับปรุงการก่อสร้างสะพานต่างๆ สูงถึงกว่าแสนล้าน เพิ่มขึ้นถึง 5.4% แต่งบในการพัฒนาศักยภาพของคนตัวเล็ก SMEs มีเพียง 4000 กว่าล้านเท่านั้น
.
ดังนั้นการจัดงบเช่นนี้ไม่ได้สร้างบริบทที่เอื้อต่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทย ให้ทันโลกยุคใหม่ที่เป็นโลกแห่งเทคโนโลยี เป็นการจัดงบที่ไม่ดูทิศทางการเปลี่ยนแปลงของโลก แต่ผู้มีอำนาจก็ยัง จัดงบแบบโบราณมุ่งเอาใจสส.พื้นที่ เอื้อประโยชน์ต่อกลุ่มทุนพรรคพวก
.
คุณหญิงสุดารัตน์ระบุด้วยว่า พรรคไทยสร้างไทย ไม่รับหลักการ เหตุผลสำคัญอีกประการหนึ่งเป็นไปตามที่ เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย สส.ชัชวาล แพทยาไทย อภิปรายชี้ให้เห็น ว่า การจัดงบปี 2561 เป็นการจัดงบที่ผิดฝาผิดตัว ไม่ตอบโจทย์เปิดช่องให้เกิดการทุจริตมากมาย เช่นในกองทัพอากาศตั้งงบจัดซื้อวิทยุสื่อสารแพงเกินจริง และเชื่อว่าเป็นฝีมือของไอ้โม่งคนเดิม ที่มีคดีทุจริตอยู่ในปปช. ขณะที่กองทัพเรือ ก็ประเคนการปรับปรุงเรือรบให้ต่างชาติ ทั้งที่ไทยทำเองได้ พรรคไทยสร้างไทยจึงเรียกร้องให้รัฐมนตรีกลาโหม สนับสนุนอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของไทย เพื่อพึ่งพาตนเอง ซึ่งจะทำให้การตรวจสอบการใช้งบ มีประสิทธิภาพโปร่งใสมากขึ้น

ไทยสร้างไทย #ประชุมสภา #งบ86 #งบประมาณ68 #อภิปรายงบ68

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

บทความ
"ไทยสร้างไทย" จัดเต็ม Bangkok Pride Festival "สุดารัตน์" นำทีมตอก...
ข่าวสาร
บทความ
10,000 ทำท่าไปไม่รอด ‘สุดารัตน์’ แนะเปลี่ยนเงินแจกเป็นเครดิตตั้งตัว
ข่าวสาร
บทความ
"ปฏิวัติการศึกษา" คือของขวัญวันเด็กที่มีค่ามากที่สุด ไทยสร้างไทยฝ...
บทความ
"ไทยสร้างไทย" จัดเต็ม Bangkok Pride Festiv...
ข่าวสาร
บทความ
10,000 ทำท่าไปไม่รอด ‘สุดารัตน์’ แนะเปลี่ย...
ข่าวสาร
บทความ
"ปฏิวัติการศึกษา" คือของขวัญวันเด็กที่มีค่...
ข่าวสาร
บทความ
“คอรัปชั่น” คือมะเร็งร้ายที่กัดกินประเทศชา...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย