เอาทหารมารบกับเชื้อโรค บริหารงานล้มเหลว แล้วโยนบาปให้ประชาชน

นายกฯ บริหารงานล้มเหลว แก้ปัญหาโควิด ใช้คนไม่ถูกจุด #เอาทหารมารบกับเชื้อไวรัส พร้อมระบุหากจะมีการล็อกดาวน์ ควรพูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ชัดเจนก่อนเพื่อไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนก

.

.

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดที่ทำสถิติสูงสุดวันนี้ถึง 7,058 รายว่า เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความล้มเหลวในการบริหารงานของรัฐบาล

โดยเฉพาะศูนย์ปฏิบัติการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.ที่นับวันตัวเลขจะยิ่งสูงขึ้นไม่ลดลง ซึ่งตัวอย่างที่เห็นชัดๆ คือกรณีที่เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติหรือสมช. เตรียมเสนอให้ ศูนย์ปฏิบัติการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.พิจารณาในเรื่องของการล็อกดาวน์ว่า ยิ่งเป็นการชี้ว่า รัฐบาลใช้คนไม่ถูกจุด เพราะนายกรัฐมนตรีเอง ก็เป็นทหารซึ่งไม่ได้มีความชำนาญทางด้านสาธารณสุข

แต่กลับแต่งตั้งตัวเองเป็น ผอ.ศบค. มิหนำซ้ำยังแต่งตั้ง เลขาธิการ สมช. ซึ่งก็เป็นนายทหารด้วยกัน ควรมอบให้ไปทำหน้าที่ดูแลด้านความมั่นคงของประเทศ แต่กลับแต่งตั้งมาเป็น ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการ ศบค.อีก เปรียบเหมือนกับการเอาทหาร มารบกับเชื้อไวรัส ซึ่งอาจจะไม่เข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน

.

.

การพูดถึงการล็อกดาวน์เลขาธิการ สมช.ควรมีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ชัดเจนก่อน ที่จะออกมาให้ข่าวในเรื่องนี้ เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนแล้ว อาจจะส่งผลต่อสภาพเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ในขณะนี้ด้วย เนื่องจากที่ผ่านมาเวลา ศบค.ออกมาตรการต่างๆออกมา ผู้ที่รับความเดือดร้อนส่วนใหญ่ก็คือประชาชนที่ หาเช้ากินค่ำโดยเฉพาะผู้ประกอบการร้านค้า แรงงานและลูกจ้างรายวัน

แม้จะมีมาตรการออกมาช่วยเหลือก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังไม่เพียงพอต่อการเยียวยา แต่กลับมาโทษว่าภาคเอกชนไม่ให้ความร่วมมือ ซึ่งเป็นเรื่องไม่ถูกต้องเป็นการโยนบาปให้ประชาชน

.

.

ทั้งนี้หากจะมีการล็อกดาวน์จริงรัฐบาลควร กำหนดมาตรการเยียวยา และแจ้งแผนการจัดการอย่างชัดเจนรวมทั้งเป้าหมายหลังการล็อกดาวน์ เช่น ลดจำนวนผู้ติดเชื้อให้ได้ 80% ปรับแผนการจัดหาวัคซีนใหม่ เพราะที่ผ่านมาแผนของรัฐบาลเป็นเพียงคำพูดลอยๆ เช่น ที่ท่านนายกฯได้ออกมาพูดว่าจะเปิดประเทศใน 120 วันแต่ประชาชนกลับไม่เคยเห็นแผนและเป้าหมายที่ชัดเจน และตัวเลขผู้ติดเชื้อกับผู้เสียชีวิตกลับสวนทางกับแผน 120 วันของท่านนายก

.

.

ดร.สุวดี พันธุ์พานิช

รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย