“ฐากร” เผยผลสอบคะแนนเทอมแรก 6 เดือน 23 วัน ครม.เศรษฐาได้แค่ D แถมติดFติด “ร”เพียบ ไล่นักเรียนรีบพบอาจารย์ที่ปรึกษาด่วน พร้อมยกปัญหาโครงการจัดซื้อเครื่องบินการบินไทย และขบวนการฮุบงบของกรมอุตุนิยมวิทยา ส่อทุจริต จี้เร่งแก้ปัญหา ขู่เปิดศึกซักฟอกแบบไม่ไว้วางใจ สมัยประชุมหน้า

ข่าวสาร

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย ลุกขึ้นอภิปรายตามญัตติ ที่พรรคฝ่ายค้านขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามมาตรา 152 โดยเผยผลการติดตามการทำงานของรัฐบาล ที่นำโดยนายเศรษฐา ทวีสิน เปรียบเทียบ ว่าการทำงานตลอด 6 เดือน 23 วัน ซึ่งมีทั้งหมด 38 วิชา ผลการสอบของนักเรียนพบว่า ได้เพียงเกรด Dเท่านั้น และอีกหลายวิชาติด F จำเป็นต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน
.
ตัวอย่างเช่น นโยบายเร่งด่วนที่จะกระตุ้นการใช้จ่ายจุดประกายทางเศรษฐกิจให้กลับมาอีกครั้ง โดยเฉพาะนโยบายเติมเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ได้มีความเห็นจากหลายหน่วยงาน ทั้งคณะกรรมการป.ป.ช. ธนาคารแห่งประเทศไทย และล่าสุดคือสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ทักท้วงมาโดยตลอดจึงขอให้เพียงเกรด Dเท่านั้น
.
ตนจึงขอเสนอแนะให้รัฐบาล ใช้เงินของรัฐในอนาคตที่รัฐจะได้รับ ซึ่งเงินที่จะมาจากการนำเงินส่งเป็นรายได้ของรัฐ เช่น เงินของ กสทช. ซึ่งมีอยู่ประมาณกว่า 200,000 ล้านบาท มาปรับใช้ รวมถึงใช้การปรับลดงบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องกู้ ก็จะไม่กลายเป็นภาระและมีโอกาสที่นโยบายจะเดินหน้าไปสู่ความเป็นรูปธรรมได้
.
หรือการแก้หนี้ในภาคธุรกิจ ผลการสอบได้เพียง F
ไม่ต่างจากค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทปริญญาตรี 25,000 บาทหรือรถไฟฟ้าตลอดสาย 20 บาทที่ได้เพียงเกรด Fเท่านั้น
.
นายฐากรกล่าวด้วยว่า การแก้ปัญหาค่าพลังงาน ที่เป็นนโยบาย ซึ่งรัฐบาลเดินหน้าตั้งแต่เริ่มการเข้ามาบริหารราชการแผ่นดิน ปรากฏว่าล่าสุด ราคาพลังงาน เริ่มปรับตัวกลับมาสูงขึ้นอีกครั้งจึงขอให้เพียงเกรด C
.
ส่วนการแก้ไขปัญหาความเห็นต่าง การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อลดความขัดแย้งนำประเทศไปสู่ความปรองดอง ยังไม่มีความชัดเจนเป็นรูปธรรม ขอให้เพียง C- เท่านั้น ขณะที่การแก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่นยังติด “ร” รวมถึงอีกหลากหลายนโยบายที่ต้องให้ผลการเรียน F เนื่องจากยังไม่ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาใดๆให้กับประชาชน เช่น นโยบายเกษตรแม่นยำหรือการฟื้นอุตสาหกรรมประมง
.
นายฐากร ยังกล่าวถึงข้อเสนอแนะเพิ่มเติม โดยชี้ให้เห็นว่า แผนการจัดซื้อฝูงบินโบอิ้งส่อว่าจะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน จึงขอให้ทบทวนแผนการจัดซื้อ ประกอบกับตลอด 3 เดือนแรกปี 2567 พบว่าเครื่องบินโบอิ้ง เกิดอุบัติเหตุถึง 9 ครั้ง
นอกจากนี้ยังตรวจสอบพบขบวนการฮุบงบของกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งพบความผิดปกติในการจัดซื้อจัดจ้าง โดยทั้ง 18 โครงการใช้งบประมาณรวมกว่า 2,012 ล้านบาท โดยพบว่าเป็นบริษัทกลุ่มเดิมที่ได้งาน จึงขอให้รัฐมนตรี DES เร่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ
.
และขอให้รัฐบาลเร่งทำงาน พร้อมทบทวนโครงการที่ส่อว่าจะเกิดการทุจริต เพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณและการแก้ไขปัญหาให้ประชาชนเกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพราะผลสอบที่ออกมา 6 เดือน23 วันได้เพียงเกรดD ขณะที่อีกหลายวิชาติดF นักเรียนจึงต้องรีบไปพบอาจารย์ที่ปรึกษาโดยด่วนเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ ผลการทำงานเป็นที่น่าพอใจมากกว่านี้ไม่เช่นนั้นตนเองและพรรคฝ่ายค้านคงต้องเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 อย่างแน่นอน

ไทยสร้างไทย #ประชุสภา ##อภิปราย152 #อภิปรายไม่ไว้วางใจ #ซักฟอก152 #การเมืองไทย

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" อัดเศรษฐา บริหารไม่ถึงปี แต่ทำชาวนาไร้อนาคต สับปุ๋ย...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" รับเรื่องร้องเรียนความเดือดร้อนเกษตรกรอิสาน ที่ยกขบวน...
ข่าวสาร
"สส.รำพูล ไทยสร้างไทย" สะท้อนเสียงเรียกร้องพี่น้องชาวนา บอกไม่เอา...
ข่าวสาร
"ไทยสร้างไทย" อัดเศรษฐา บริหารไม่ถึงปี แต่...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" รับเรื่องร้องเรียนความเดือดร้อ...
ข่าวสาร
"สส.รำพูล ไทยสร้างไทย" สะท้อนเสียงเรียกร้อ...
ข่าวสาร
พรรคไทยสร้างไทย เชิญผู้ทรงคุณวุฒิ ตัวแทนพร...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย