“วรวุฒิ ไทยสร้างไทย”ชี้ ขยายเวลาปิดสถานบันเทิงตี 4 พื้นที่นำร่อง ทำอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ จี้รัฐฯ เตรียมมาตรการตรวจแอลกอฮอล์ เข้มงวด 7 วันอันตราย ลดการเกิดอุบัติเหตุ สร้างความปลอดภัยบนท้องถนน

ข่าวสาร

นายวรวุฒิ โตวิรัตน์ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า ประเทศไทยพบการเกิดอุบัติเหตุสูงสุดในช่วง 7 วันอันตราย ในเทศการสงกรานต์ วันที่ 11-17 เมษายน ของทุกปี ซึ่งจากสถิติ ปี 2566 พบว่า เกิดอุบัติเหตุรวม 2,203 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 2,208 คน ผู้เสียชีวิต 264 คน จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุดคือ จ.เชียงราย 68 ครั้ง ผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุดคือ กรุงเทพฯ 22 คน สาเหตุจากขับรถเร็ว 38.22% ดื่มแล้วขับ 23.97% ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ 80.46%
.
จากตัวเลขที่เกิดขึ้น เป็นจำนวนที่รัฐฯ ทราบดี แต่ยังไร้ซึ่งวิธีการดำเนินงาน การสื่อสารประชาสัมพันธ์ และรณรงค์ที่ชัดเจน ให้ตัวเลขดังกล่าวมีจำนวนลดลง และประชาชนได้รับรู้ถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น เพื่อให้มีการเตรียมความพร้อมและเพิ่มความระมัดระวัง มีสติในการขับขี่ พร้อมประเมินความเสี่ยงอยู่ตลอดเวลา
.
นายวรวุฒิ กล่าวต่อว่า อุบัติเหตุที่เกิดจากการเมาแล้วขับขี่ เป็นสิ่งที่น่ากังวล เพราะมีแนวโน้มที่จะมีจำนวนมากขึ้น เนื่องจากนโยบายการขยายเวลาปิดสถานบริการตี 4 ในพื้นที่จังหวัดนำร่อง ทำให้เห็นชัดว่า ทุกจังหวัดนำร่องมีสถิติอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ เพราะคนดื่มนานขึ้น และเมามากขึ้น
.
สำหรับจังหวัดที่น่ากังวลเรื่องอุบัติเหตุ หลัก ๆ ยังเป็นจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นปลายทางของการเดินทางขนาดใหญ่ เช่น เชียงใหม่ โคราช หาดใหญ่ สงขลา ภูเก็ต โอกาสเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างสูง ถ้าภาคอิสานจะเป็นอุดรธานี ขอนแก่น และหนองคาย เพราะเป็นจังหวัดใหญ่และจัดกิจกรรมเยอะมาก แม้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแต่คนที่เกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่ก็ยังเป็นคนไทยที่ขี่มอเตอร์ไซค์ โดยเฉพาะกลุ่มที่อยู่นอกตัวเมือง กลุ่มวัยรุ่นที่ขี่มอเตอร์ไซค์เข้ามาเล่นในเมือง แวะดื่มและเล่นน้ำ ขากลับเมื่อถนนโล่ง ขับเร็ว เมา ก็เสียหลักเกิดอุบัติเหตุข้างทาง บางคนแวะดื่มเป็นจุด ๆ ระหว่างทาง
.
นายวรวุฒิ หวังว่าในช่วงสงกรานต์ รัฐฯจะมีมาตรการควบคุมเข้มข้นในช่วง 7 วันอันตราย ทั้ง รณรงค์การดื่มไม่ขับ ลดพฤติกรรมเสี่ยง จัดโซนนิ่งพื้นที่เล่นน้ำ ลดปัจจัยเสี่ยงสภาพแวดล้อม สำรวจแก้ไขจุดเสี่ยง อำนวยความสะดวกในการเดินทาง เตรียมความพร้อมรถกู้ชีพกู้ภัย เป็นมาตรการให้เกิดความปลอดภัยแก่พี่น้องประชาชน และที่สำคัญต้องเน้นย้ำว่า ดื่ม ง่วง เมา ไม่ขับเด็ดขาด

#ไทยสร้างไทย #เมาแล้วขับ #ปิดผับตีสี่ #7วันอันตราย #สถานบันเทิง #สงกรานต์

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
ดร.โภคิน เรียกประชุมจับตาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เตรียมแถลงการณ์ แนะรั...
ข่าวสาร
รองโฆษกไทยสร้างไทย จี้ ศึกษาธิการ จริงจังแก้ปัญหาวิวาทในสถานศึกษา...
ข่าวสาร
โฆษกไทยสร้างไทย อัดคลัง แก้ปัญหาการใช้เงินดิจิทัลสุดเลอะเทอะ เปิด...
ข่าวสาร
ดร.โภคิน เรียกประชุมจับตาการแก้ไขรัฐธรรมนู...
ข่าวสาร
รองโฆษกไทยสร้างไทย จี้ ศึกษาธิการ จริงจังแ...
ข่าวสาร
โฆษกไทยสร้างไทย อัดคลัง แก้ปัญหาการใช้เงิน...
ข่าวสาร
สไปรท์ ไทยสร้างไทย หนุนส่งเสริม และปลูกฝัง...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย