“ชวลิต ไทยสร้างไทย” เตือนรัฐใช้เงิน ธกส.ทำโครงการแจกเงินหมื่น ไร้การตรวจสอบจากกมธ.งบของสภา ส่อผิดวัตถุประสงค์ซ้ำรอย แจก สปก.คนรวย เชื่อคนได้ประโยชน์คือห้างสะดวกซื้อ ของเจ้าสัวรายใหญ่ที่อยู่ทุกมุมเมือง

ข่าวสาร

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ แกนนำพรรคไทยสร้างไทย ในฐานะกรรมาธิการงบประมาณปี 2567 กล่าวถึงที่มาของงบประมาณ สำหรับใช้ในโครงการ เติมเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการกู้ยืมธกส.ว่า จากการจัดทำงบประมาณในปี 2567 ที่ผ่านมา ไม่มีการพิจารณาโครงการนี้ในชั้นกรรมาธิการแต่อย่างใด ซึ่งในหลักการตนเห็นด้วยกับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ระบว่าต้องมีเงินสกุลหลักสกุลเดียว คือ “เงินบาท”โดยค่าของ “เงินบาท”สำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะความน่าเชื่อถือ
.
หากค่าเงินของประเทศตกต่ำลง หายนะก็จะมาสู่ประเทศและคนไทยทุกคน ที่สำคัญชาวบ้านเห็นชัดเจนว่า ผู้ที่ได้ประโยชน์ในท้ายที่สุดจากโครงการนี้ คือ”ห้างสะดวกซื้อ” ซึ่งมีอยู่ทุกหัวระแหง ทุกหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด ทั่วประเทศ โดยเจ้าของร้านสะดวกซื้อ คือ มหาเศรษฐีอันด้บต้นๆ ของประเทศ เงินงบประมาณหลายแสนล้านบาท จากห้าแสนล้านบาท ไม่ได้กระจายไปยังร้านเล็ก ร้านน้อย ตามหมู่บ้าน ตำบล แต่จะกระจุกตัวอยู่ที่เจ้าสัว เจ้าของ “ร้านสะดวกซื้อ” ช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนก็จะยิ่งกว้างขึ้น
.
นอกจากนี้ หากใครจำเรื่อง สปก.ได้ สมัยพรรคการเมืองเก่าแก่พรรคหนึ่งเป็นรัฐบาล เมื่อมีการออก สปก.ให้กับ “ผู้ที่ไม่ใช่เกษตรกร” ก็เป็นเหตุให้รัฐบาลในยุคนั้นต้องล้มไป หรือแม้แต่ในรัฐบาลนี้ กรณีออก สปก.ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ให้กับ “ผู้ที่ไม่ใช่เกษตรกร” ก็ต้องเพิกถอน สปก.ดังกล่าว และต้องออกตัวกันยกใหญ่อยู่ในขณะนี้ ดังนั้นการจะนำเงินจาก ธกส. มาใช้ในโครงการนี้ ถ้าจับหลักการของ พ.ร.บ.ธกส.ที่มีวัตถุประสงค์ “เพื่อเกษตรกร” ไม่ได้ ก็จะคล้ายๆ กับ สปก.ที่มีวัตถุประสงค์ “เพื่อเกษตรกร” ผู้เกี่ยวข้องก็จะ “ติดร่างแห” กันไปหมด ตนได้ให้ความเห็นมาโดยไม่มีอคติใดๆ ยังให้กำลังใจทุกฝ่ายในการแก้ปัญหาเพื่อประชาชน แต่ถ้าเดินหน้า โดยไม่ฟังเสียงท้วงติง ถือว่าตนได้ทำหน้าที่ในฐานะคนไทยคนหนึ่งแล้ว
.

ไทยสร้างไทย #ธกส #เงินดิจิทัล #ดิจิทัลวอลเล็ต

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
ดร.โภคิน เรียกประชุมจับตาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เตรียมแถลงการณ์ แนะรั...
ข่าวสาร
รองโฆษกไทยสร้างไทย จี้ ศึกษาธิการ จริงจังแก้ปัญหาวิวาทในสถานศึกษา...
ข่าวสาร
โฆษกไทยสร้างไทย อัดคลัง แก้ปัญหาการใช้เงินดิจิทัลสุดเลอะเทอะ เปิด...
ข่าวสาร
ดร.โภคิน เรียกประชุมจับตาการแก้ไขรัฐธรรมนู...
ข่าวสาร
รองโฆษกไทยสร้างไทย จี้ ศึกษาธิการ จริงจังแ...
ข่าวสาร
โฆษกไทยสร้างไทย อัดคลัง แก้ปัญหาการใช้เงิน...
ข่าวสาร
สไปรท์ ไทยสร้างไทย หนุนส่งเสริม และปลูกฝัง...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย