‘ฐากร’ แฉพบความผิดปกติ เรียกรับผลประโยชน์ หลายโครงการของรัฐ ปูดข้อมูล ‘มิสเตอร์ดับเบิลที’ พัวพันจัดซื้อจัดจ้างงานใน”ดีอี” งาบหัวคิว30% โครงการขนาดเล็กก็ไม่เว้น วอนประชาชนส่งข้อมูลไม่โปร่งใสเพิ่มเติม เพื่อนำไปอภิปรายวาระงบฯ’68  5-6มิ.ย. นี้

ข่าวสาร

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า ศูนย์ปราบโกงพรรคไทยสร้างไทยได้รับข้อมูลจากประชาชนที่หวังดีต่อชาติบ้านเมือง กรณีความไม่ชอบพากลในการจัดประมูลจัดซื้อจัดจ้างโครงการต่างๆ ในหลายกระทรวง โดยเฉพาะกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) มีข้อมูลส่งมาเป็นจำนวนมาก โดยดีอีมีหน่วยงานที่อยู่ในสังกัด อาทิ กรมอุตุนิยมวิทยา สำนักงานสถิติแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ กระทรวงได้รับงบประมาณปี 2567 เป็นจำนวน 5,347 ล้านบาท หน่วยงานที่ได้รับงบประมาณมากสุด ได้แก่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล จำนวน 1,586 ล้านบาท และกรมอุตุนิยมวิทยา จำนวน 1,348 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีรัฐวิสาหกิจอีก 2 แห่งที่ดีอีกำกับดูแล ได้แก่ บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) มีรายได้ปีละกว่า 8 หมื่นล้านบาท บริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัด เมื่อปีที่ผ่านมามีรายได้ 2 หมื่นล้านบาท
.
นายฐากรกล่าวว่า ในการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 เมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา ได้อภิปรายในโครงการจัดซื้อจัดจ้างของกรมอุตุฯ ที่มีบริษัท 6 บริษัทหมุนเวียนเข้าประมูลเสนอแข่งราคาไขว้กันและคว้างานประมูลของกรมอุตุฯแทบทุกโครงการ ปรากฏว่าหลังอภิปรายไปแล้วมีประชาชนส่งข้อมูลความไม่โปร่งใสในกรมอุตุฯและหน่วยงานอื่นๆ
.
นายฐากรกล่าวว่า ข้อมูลความไม่โปร่งใสที่ได้จากประชาชนเมื่อนำไปตรวจสอบพบความผิดปกติในหลายโครงการ อาทิ โครงการติดตั้งเรดาร์ตรวจอากาศ ชนิดเอส-แบนด์ (S-Band) ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มูลค่า 350 ล้านบาท ใช้งานได้ไม่นานอุปกรณ์เสื่อมสภาพและหมดอายุประกัน กรมอุตุฯต้องจัดงบประมาณซ่อมบำรุงเพิ่มอีกกว่า 60 ล้านบาท รวมทั้งการจัดซื้ออุปกรณ์ตรวจวัดสภาพอากาศซึ่งมีราคาแพงกว่าปกตินำไปติดตั้งในสถานที่ เช่น ในป่ามีต้นไม้บังทิศทางลมไม่เป็นไปตามมาตรฐานสากล
.
นายฐากรกล่าวว่า อีกหลายๆ หน่วยงานที่ดีอีกำกับดูแลเปิดให้ประมูลงานจัดซื้อจัดจ้างเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันคนใกล้ชิดของรัฐมนตรีเข้าไปพัวพันในการจัดซื้อและประมูลงานซึ่งประชาชนที่ร้องเรียนระบุชื่อตำแหน่ง แต่จะขอเรียกย่อๆ ว่า มิสเตอร์ดับเบิลที บุคคลทั้งสองเสนอเรียกรับผลประโยชน์จากผู้รับเหมาในบางโครงการมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์ บางโครงการมูลค่าแค่ 10 กว่าล้านบาท ก็ยังขอแบ่งส่วนผลประโยชน์
.
“ผมมั่นใจว่า คุณประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพฤติการณ์ของมิสเตอร์ดับเบิลทีอย่างแน่นอน แต่จะขอให้รัฐมนตรีเข้าไปตรวจสอบข้อกล่าวหาซึ่งกำลังเป็นเรื่องอื้อฉาวในกระทรวงดีอี” นายฐากรกล่าว
.
นายฐากรยังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลชุดนี้มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย น่าจะบริหารประเทศด้วยความสุจริตโปร่งใสตรวจสอบได้ แต่เมื่อได้รับข้อมูลที่ผู้หวังดีส่งมาพบว่าในหลายกระทรวงกลับมีการประมูลจัดซื้อจัดจ้างที่น่าสงสัยให้เชื่อได้ว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์มากกว่ารัฐบาลชุดที่แล้วๆ มา
.
นายฐากรกล่าวว่า ข้อมูลที่ได้รับมาจะตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อให้ได้หลักฐานชัดเจนแน่นหนามากขึ้นและนำข้อมูลดังกล่าวอภิปรายในสภาผู้แทนฯระหว่างการพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 วาระที่ 1 วันที่ 5-6 มิถุนายน
.
นายฐากรกล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านหารือร่วมกันว่าในการเปิดประชุมสภาผู้แทนฯปีที่ 2 สมัยที่ 1 ระหว่าง 3 กรกฎาคม-30 ตุลาคม 2567 พรรคร่วมฝ่ายค้านน่าจะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจเป็นรายบุคคลหรือทั้งคณะ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 ทั้งนี้ หากประชาชนที่มีข้อมูลความไม่โปร่งใสในกระทรวงต่างๆ เพิ่มเติมสามารถขอให้ส่งมาที่ศูนย์ปราบโกงพรรคไทยสร้างไทย

มิสเตอร์ดับเบิลที #ไทยสร้างไทย #อภิปรายงบ67 #กระทรวงดิจิทัล #รดาร์ตรวจอากาศ

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
ดร.โภคิน เรียกประชุมจับตาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เตรียมแถลงการณ์ แนะรั...
ข่าวสาร
รองโฆษกไทยสร้างไทย จี้ ศึกษาธิการ จริงจังแก้ปัญหาวิวาทในสถานศึกษา...
ข่าวสาร
โฆษกไทยสร้างไทย อัดคลัง แก้ปัญหาการใช้เงินดิจิทัลสุดเลอะเทอะ เปิด...
ข่าวสาร
ดร.โภคิน เรียกประชุมจับตาการแก้ไขรัฐธรรมนู...
ข่าวสาร
รองโฆษกไทยสร้างไทย จี้ ศึกษาธิการ จริงจังแ...
ข่าวสาร
โฆษกไทยสร้างไทย อัดคลัง แก้ปัญหาการใช้เงิน...
ข่าวสาร
สไปรท์ ไทยสร้างไทย หนุนส่งเสริม และปลูกฝัง...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย