“ปริเยศ ไทยสร้างไทย” ชี้เกษตรกร SMEs ทรุดหนัก หลังรัฐประกาศขึ้นค่าแรงก่อนคุยกับไตรภาคี อัดห่วงแต่ขายฝันนโยบาย ผู้ประกอฟบการขนาดเล็ก หรือเกษตรกร ทิ้งภาระให้คนรากหญ้าแบกต้นทุนแพง ค่าใช้จ่ายพาเหรดพุ่งไม่หยุด ระบุ เศรษฐกิจจากนี้ทรุดเพิ่ม เอกชนลดคนงานแน่

ข่าวสาร

นายปริเยศ อังกูรกิตติ โฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงการเร่งประชาสัมพันธ์นโยบาย ค่าแรง400บาท ของรัฐบาลว่า การเร่งโปรโมททั้งที่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อ คนรากหญ้า , เกษตรกร , ธุรกิจขนาดเล็ก และอาจรวมถึงภาคการท่องเที่ยวและบริการในช่วง Low season ด้วย เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า นายกรัฐมนตรีถูกบีบคั้นด้วยนโยบายที่หาเสียงไว้ตั้งแต่ช่วงเลือกตั้งว่าต้องทำให้ได้ จนรีบเร่งประชาสัมพันธ์นโยบายการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ
.
แม้นโยบายดังกล่าวจะช่วยให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น แต่กลับเลือกประชาสัมพันธ์ก่อนที่จะหารือกับไตรภาคี และผู้ประกอบการ โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดเล็กซึ่งมีแรงงานอยู่ในกลุ่มดังกล่าวกว่า 3 ล้านคน จากกำหนดการที่ต้องมีการประชุมกันกลางเดือนนี้ แต่เมื่อรัฐบาลประกาศก่อนล่วงหน้า ยิ่งส่งผลทำให้เกิดแรงต้านจนเป็นที่มาของการแถลงข่าวของสมาคมต่างๆ 52 สมาคม ได้ออกมาทักท้วงแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับแนวทางการขึ้นค่าแรง ทำให้ขั้นตอนการดำเนินนโยบายอาจยิ่งช้าลงไปอีก แต่ผลกระทบเกิดขึ้นแล้ว
.
นายปริเยศให้ความเห็นอีกว่า ตอนนี้ภาคธุรกิจขนาดเล็กหรือกลุ่มอาชีพเกษตรกรน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะเนื่องจากต้นทุนนอกเหนือไปจากค่าแรงที่รัฐประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าว่าจะขยับขึ้น ยังคงมีอีกหลายค่าใช้จ่ายที่ยังพุ่งไม่หยุด สวนทางกับรายได้ของพวกเขา อัตราการส่งออกลดลงต่อเนื่อง ทั้งสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูป ไม่รวมต้นทุนการปลูกการผลิตที่สูงขึ้นเรื่อยๆ จึงนับได้ว่าเป็นสถานการณ์ที่ไม่ดีเลย
.
ส่วนธุรกิจด้านอื่นๆรวมถึงภาคบริการ นายปริเยศชี้ว่า ตนเองเป็นห่วงว่าการที่รัฐบาลยังไม่สามารถหาข้อสรุปเรื่องค่าแรงที่ชัดเจนได้จากไตรภาคี รวมถึงมาตรการช่วยเหลือประชาชนด้านพลังงานออกมาแบบประคับประคองสถานการณ์ด้วยการเอาเงินกองทุนน้ำมันไปอุดหนุนแบบนี้ ตนมองว่าเศรษฐกิจภาพรวมต่อจากนี้แย่แน่ เพราะเอกชนอาจเลือกลดต้นทุนทันทีด้วยการใช้วิธีการลดคนงานที่ขาดทักษะออกก่อน เพราะค่าใช้จ่ายด้านอื่นๆ สูงขึ้นหมดทุกตัวและควบคุมได้ยากกว่าการลดคนงาน
.
ส่วนธุรกิจด้านบริการที่ช่วงเวลานี้เป็นช่วง low season คงจะเลิกจ้างงานอัตราสูงขึ้น ดังนั้นการที่รัฐบาลวางแผนการทำนโยบายรวมถึงการสื่อสารกับประชาชนแบบไม่มีระบบแบบนี้ ทำให้เอกชนจำเป็นต้องขยับตัวก่อนทันที ทั้งปรับราคาสินค้า , บีบลดต้นทุนโดยเฉพาะกำลังคน ผลลัพธ์แบบนี้ย่อมทำให้ประชาชนตกอยู่ในภาวะรับเคราะห์อย่างมาก รัฐบาลเองจึงควรต้องไตร่ตรองให้มากกว่านี้ในการประชาสัมพันธ์นโยบาย ที่ยังไม่ได้ข้อสรุป โฆษกไทยสร้างไทยกล่าว

ไทยสร้างไทย #SME #ค่าแรง #ค่าแรง400บาท #แบงค์ชาติ #ไตรภาคี #ขึ้นค่าแรง

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
ดร.โภคิน เรียกประชุมจับตาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เตรียมแถลงการณ์ แนะรั...
ข่าวสาร
รองโฆษกไทยสร้างไทย จี้ ศึกษาธิการ จริงจังแก้ปัญหาวิวาทในสถานศึกษา...
ข่าวสาร
โฆษกไทยสร้างไทย อัดคลัง แก้ปัญหาการใช้เงินดิจิทัลสุดเลอะเทอะ เปิด...
ข่าวสาร
ดร.โภคิน เรียกประชุมจับตาการแก้ไขรัฐธรรมนู...
ข่าวสาร
รองโฆษกไทยสร้างไทย จี้ ศึกษาธิการ จริงจังแ...
ข่าวสาร
โฆษกไทยสร้างไทย อัดคลัง แก้ปัญหาการใช้เงิน...
ข่าวสาร
สไปรท์ ไทยสร้างไทย หนุนส่งเสริม และปลูกฝัง...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย