10,000 ทำท่าไปไม่รอด ‘สุดารัตน์’ แนะเปลี่ยนเงินแจกเป็นเครดิตตั้งตัว

ข่าวสาร
บทความ

ดิฉันเข้าใจและเห็นใจประชาชนที่รอเงินดิจิตอล10,000 บาท ซึ่ง เป็นนโยบายหลักของรัฐบาลนี้
แต่ขณะนี้ทำท่าว่านโยบายนี้จะไม่สำเร็จ และประชาชนอาจจะไม่ได้รับเงิน 10,000 บาท
.
เนื่องจากตอนประกาศนโยบายช่วงหาเสียงไม่ได้ลงมือศึกษารายละเอียดของนโยบายอย่างจริงจัง จึงทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย เมื่อจะลงมือปฏิบัติจริง โดยเฉพาะปัญหาด้านงบประมาณ และกฎหมาย กลายเป็นนโยบายหาเสียง #ไม่ตรงปก ทำให้ ประชาชน อาจต้องผิดหวัง เพราะไม่ได้รับเงิน 10,000 บาท
.
ปัจจุบันประเทศไทยมีภาระหนี้สาธารณะที่สูงอยู่แล้วถึงกว่า 60% ของ GDP หรือ10ล้านล้านบาท และก็เป็นเรื่องที่น่ากังวลหากรัฐบาลตัดสินใจสร้างหนี้ขึ้นมาอีก 500,000 ล้านบาท ซึ่งสร้างความกังวลให้กับบางฝ่ายว่าเงิน500,000 ล้านบาทจะสามารถใช้กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่? ส่วนรัฐบาลก็มั่นใจว่าเงิน 500,000 ล้านบาทนี้ใช้กระตุ้นเศรษฐกิจได้ ซึ่งก็ต่างมีเหตุผลทั้งคู่
.
แต่สิ่งที่คนไทยยังต้องเผชิญในขณะนี้คือปัญหาภาระหนี้สินที่ล้นพ้น ประเทศไทยมีหนี้ครัวเรือนถึงร้อยละ 90% ของ GDP หรือกว่า 16 ล้านล้านบาท และหนี้นอกระบบซึ่งเป็นหนี้ของคนรากหญ้าในประเทศที่ยังประเมินไม่ได้ ตัวเงินกู้นอกระบบ และการเข้าถึงแหล่งเงินทุนเป็นปัญหาใหญ่ในตอนนี้
.
#ไทยสร้างไทย จึงอยากเสนอแนะให้ #เปลี่ยนการแจกเป็นการให้กู้ผ่าน โดยการให้เครดิต #ผ่านกองทุนเครดิตประชาชน หรือ #กองทุนคนตัวเล็ก ซึ่งเป็นการให้เบ็ดไม่ใช่แจกปลา ให้ทุนในการทำมาหากิน โดยให้กู้ตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 1 ต่อเดือน รักษาเครดิตได้จะสามารถกู้ได้ถึงหลักแสนบาทเพื่อสร้างธุรกิจของตัวเอง ซึ่งต้นทุนของรัฐบาลอยู่ที่ประมาณ 4% ดังนั้นรัฐบาลยังมีส่วนต่างในการบริหารจัดการ ความเสี่ยง ไม่ทำให้เสียวินัยการเงินการคลัง ไม่เป็นภาระหนี้สินของประเทศชาติ และเกิดการหมุนเวียนของเงินในระบบเช่นกัน และยังสามารถแก้ปัญหาหนี้นอกระบบที่รัฐบาลอยากแก้ไขได้อีกด้วย
.
ทั้งหมดนี้คือการช่วยเหลือประชาชน และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบยั่งยืน ไม่ใช่เพียงแค่แจกเงินเป็นครั้งคราว แต่ต้องช่วยให้เขาสามารถลุกขึ้นมาทำมาหากินได้ยืนอยู่บนขาของตัวเองได้อย่างยั่งยืน โดยการสนับสนุน ทุนความรู้ และตลาด ให้กับคนตัวเล็ก ทำให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งทุนสามารถตั้งตัวได้สร้างรายได้ เป็นภาษีกลับมา พัฒนาประเทศ ทำให้เศรษฐกิจฐานรากโตขึ้น ซึ่งจะดันเศรษฐกิจทั้งประเทศให้ขยายตัวโตขึ้น เพื่อเป็นการช่วยคนตัวเล็ก ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความยั่งยืน

ดิจิทัลวอลเล็ต #เงินดิจิทัล #หมื่นบาทดิจิทัล

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
ไทยสร้างไทย เปิดที่ทำการพรรค ให้การต้อนรับ นางออร์นา ซากิฟ เอกอัค...
ข่าวสาร
"เลขาฯไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาลขอ งบ1.2 แสนล้านทำดิจิทัลวอลเล็ท ตำน...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ระบุ งบดิจิทัลวอลเล็ท 1.2แสนล้าน ส่อขัด พรบ.วิ...
ข่าวสาร
ไทยสร้างไทย เปิดที่ทำการพรรค ให้การต้อนรับ...
ข่าวสาร
"เลขาฯไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐบาลขอ งบ1.2 แสนล...
ข่าวสาร
"ฐากร ไทยสร้างไทย" ระบุ งบดิจิทัลวอลเล็ท 1...
ข่าวสาร
"สุดารัตน์" แนะสภา รอบคอบอย่าเป็นตรายาง ช่...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย