10,000 ทำท่าไปไม่รอด ‘สุดารัตน์’ แนะเปลี่ยนเงินแจกเป็นเครดิตตั้งตัว

ข่าวสาร
บทความ

ดิฉันเข้าใจและเห็นใจประชาชนที่รอเงินดิจิตอล10,000 บาท ซึ่ง เป็นนโยบายหลักของรัฐบาลนี้
แต่ขณะนี้ทำท่าว่านโยบายนี้จะไม่สำเร็จ และประชาชนอาจจะไม่ได้รับเงิน 10,000 บาท
.
เนื่องจากตอนประกาศนโยบายช่วงหาเสียงไม่ได้ลงมือศึกษารายละเอียดของนโยบายอย่างจริงจัง จึงทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย เมื่อจะลงมือปฏิบัติจริง โดยเฉพาะปัญหาด้านงบประมาณ และกฎหมาย กลายเป็นนโยบายหาเสียง #ไม่ตรงปก ทำให้ ประชาชน อาจต้องผิดหวัง เพราะไม่ได้รับเงิน 10,000 บาท
.
ปัจจุบันประเทศไทยมีภาระหนี้สาธารณะที่สูงอยู่แล้วถึงกว่า 60% ของ GDP หรือ10ล้านล้านบาท และก็เป็นเรื่องที่น่ากังวลหากรัฐบาลตัดสินใจสร้างหนี้ขึ้นมาอีก 500,000 ล้านบาท ซึ่งสร้างความกังวลให้กับบางฝ่ายว่าเงิน500,000 ล้านบาทจะสามารถใช้กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่? ส่วนรัฐบาลก็มั่นใจว่าเงิน 500,000 ล้านบาทนี้ใช้กระตุ้นเศรษฐกิจได้ ซึ่งก็ต่างมีเหตุผลทั้งคู่
.
แต่สิ่งที่คนไทยยังต้องเผชิญในขณะนี้คือปัญหาภาระหนี้สินที่ล้นพ้น ประเทศไทยมีหนี้ครัวเรือนถึงร้อยละ 90% ของ GDP หรือกว่า 16 ล้านล้านบาท และหนี้นอกระบบซึ่งเป็นหนี้ของคนรากหญ้าในประเทศที่ยังประเมินไม่ได้ ตัวเงินกู้นอกระบบ และการเข้าถึงแหล่งเงินทุนเป็นปัญหาใหญ่ในตอนนี้
.
#ไทยสร้างไทย จึงอยากเสนอแนะให้ #เปลี่ยนการแจกเป็นการให้กู้ผ่าน โดยการให้เครดิต #ผ่านกองทุนเครดิตประชาชน หรือ #กองทุนคนตัวเล็ก ซึ่งเป็นการให้เบ็ดไม่ใช่แจกปลา ให้ทุนในการทำมาหากิน โดยให้กู้ตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 1 ต่อเดือน รักษาเครดิตได้จะสามารถกู้ได้ถึงหลักแสนบาทเพื่อสร้างธุรกิจของตัวเอง ซึ่งต้นทุนของรัฐบาลอยู่ที่ประมาณ 4% ดังนั้นรัฐบาลยังมีส่วนต่างในการบริหารจัดการ ความเสี่ยง ไม่ทำให้เสียวินัยการเงินการคลัง ไม่เป็นภาระหนี้สินของประเทศชาติ และเกิดการหมุนเวียนของเงินในระบบเช่นกัน และยังสามารถแก้ปัญหาหนี้นอกระบบที่รัฐบาลอยากแก้ไขได้อีกด้วย
.
ทั้งหมดนี้คือการช่วยเหลือประชาชน และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบยั่งยืน ไม่ใช่เพียงแค่แจกเงินเป็นครั้งคราว แต่ต้องช่วยให้เขาสามารถลุกขึ้นมาทำมาหากินได้ยืนอยู่บนขาของตัวเองได้อย่างยั่งยืน โดยการสนับสนุน ทุนความรู้ และตลาด ให้กับคนตัวเล็ก ทำให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งทุนสามารถตั้งตัวได้สร้างรายได้ เป็นภาษีกลับมา พัฒนาประเทศ ทำให้เศรษฐกิจฐานรากโตขึ้น ซึ่งจะดันเศรษฐกิจทั้งประเทศให้ขยายตัวโตขึ้น เพื่อเป็นการช่วยคนตัวเล็ก ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความยั่งยืน

ดิจิทัลวอลเล็ต #เงินดิจิทัล #หมื่นบาทดิจิทัล

ร่วมแบ่งปันนโยบาย:

Facebook
Twitter

ข่าวสารน่าสนใจอื่น ๆ

ข่าวสาร
ไทยสร้างไทย ขนรุ่นใหม่ ร่วมงาน "BEER PEOPLE FESTIVAL 2024" หนุน ป...
ข่าวสาร
ปริเยศ ไทยสร้างไทย อัดนายกไม่เข้าใจ "เชียงใหม่โมเดล" หลังค่าฝุ่นพ...
ข่าวสาร
🦋 1 มีนาคมของทุกปี คือวันยุติการเลือกปฏิบัติสากล (Zero Discrimina...
ข่าวสาร
ไทยสร้างไทย ขนรุ่นใหม่ ร่วมงาน "BEER PEOPL...
ข่าวสาร
ปริเยศ ไทยสร้างไทย อัดนายกไม่เข้าใจ "เชียง...
ข่าวสาร
🦋 1 มีนาคมของทุกปี คือวันยุติการเลือกปฏิบั...
ข่าวสาร
สส.รำพูล ไทยสร้างไทย เรียกร้องรัฐฯสนับสนุน...
ติดตามทางโซเชียลมีเดีย